Chụp XQuang răng là gì?

Chụp XQuang răng là phương pháp hữu ích giúp ghi lại chi tiết rõ ràng về cấu trúc trong khoang miệng, bao gồm răng, xương hàm và mô mềm xung quanh. 


Phim XQuang giúp hỗ trợ các bác sĩ nha khoa trong việc kiểm tra và phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng từ góc độ sâu bên trong như sâu răng, răng mọc ngầm mọc lệch, áp xe răng, thậm chí là u hoặc các tình trạng bất thường khác mà mắt thường không thấy được.


Hơn nữa, chụp XQuang răng giúp bác sĩ thuận tiện trong việc theo dõi kiểm tra sau điều trị. 


phim-x-quang-rang

Phim XQuang răng trong nha khoa

Tầm quan trọng của phim XQuang răng trong nha khoa?


Chụp XQuang trong nha khoa có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý răng miệng. Dưới đây là một số lý do tại sao việc chụp XQuang là cần thiết trong nha khoa:

Phát hiện bệnh lý

Phim X-quang đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng, xương và xoang hàm một cách kịp thời và chính xác. Cụ thể, nó có khả năng phát hiện các vấn đề như lỗ sâu răng từ phía trong, bệnh nha chu, áp xe chân răng, và thậm chí là các khối u bất thường xuất hiện trên răng, trong khoang miệng, nướu.

Hỗ trợ điều trị

Phim XQuang giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị một cách chính xác, hiệu quả trong hầu hết các dịch vụ nha khoa như niềng răng, bọc sứ dán sứ thẩm mỹ, điều trị tủy, cầu răng, cấy ghép implant.

Đánh giá tình trạng răng

Chụp XQuang cho ra những hình ảnh rõ nét về răng, xương hàm và mô quanh răng. Tất cả các cấu trúc răng ngầm hay khoảng hở của răng cũng sẽ được thể hiện trên phim XQuang mà mắt thường không thể nhìn thấy được. 


chan-doan-benh-ly-rang-mieng-chinh-xac-nho-phim-x-quang

Chẩn đoán bệnh chính xác nhờ phim XQuang

Các bước thực hiện chụp XQuang răng

Tại Nha Khoa Adora, chúng tôi sở hữu phòng chụp XQuang riêng cùng máy chụp phim toàn cảnh và 3D (Panoramic and CBCT Imaging) Dentsply Sirona của Đức. Đây được xem là máy chụp phim hiện đại bậc nhất ngành nha


Máy chụp phim CT Cone beam 3D là một loại hình chụp cắt lớp vi tính, sử dụng chùm tia X hình nón và thiết bị dò hai chiều tiên tiến, cho ra chất lượng hình ảnh rõ nét, hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị. Bên cạnh đó, thiết bị chụp XQuang đời mới này không gây khó chịu, không giữ tia bức xạ trong cơ thể sau chụp, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.


Các bước chụp XQuang được thực hiện như sau:


  1. Mặc áo chì: Bước này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại của tia X. 


  1. Nhân viên hướng dẫn bạn chỉnh tư thế đầu vào vị trí đúng, ngậm bìa cứng.


  1. Nhân viên bấm máy chụp XQuang. Máy sẽ chạy bao quanh đầu bạn và chụp hình toàn bộ hàm răng.


Thông qua những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đã hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của chụp XQuang răng trong nha khoa. Hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng cá nhân, kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để có thể duy trì hàm răng và nụ cười khỏe mạnh. 


Để đặt lịch thăm khám tại Nha Khoa Adora, vui lòng liên hệ hotline 0968 0968 68. Khám, tư vấn và chụp XQuang hoàn toàn miễn phí.Facebook
Twitter
LinkedIn
Nha Khoa Adora Biên Hòa