Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Ưu và nhược điểm


Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ lâu đời  là phương pháp chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài, dây cung và chun buộc mang lại vẻ đẹp nụ cười cho nhiều người. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng như thế nào? Có mấy loại niềng răng mắc cài phổ biến 2023? Ưu, nhược điểm của loại phương pháp này? Hãy cùng Nha khoa Adora tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, với cách thức sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc cố định. Qua các khí cụ, Bác sĩ sẽ tạo lực tác động phù hợp lên răng để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này giải quyết được các tình trạng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, răng lệch khớp cắn. 

Có bao nhiêu loại niềng răng mắc cài hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại hiện nay có 3 loại chính, mang đến sự đa dạng trong việc lựa chọn cho người niềng răng:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng khí cụ chính gồm mắc cài, dây cung và thun niềng. Các rãnh mắc cài được thiết kế tương thích với dây cung và được cố định lại bằng thun buộc. Đây là phương pháp phổ biến, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là một sự cải tiến hiện đại của niềng răng truyền thống với cài kim loại. Phương pháp này sử dụng khóa tự đóng tích hợp trên mắc cài kim loại để thay thế việc sử dụng thun buộc truyền thống để giữ dây cung. Điều này giúp cố định dây cung một cách chặt chẽ, đảm bảo lực siết ổn định và tiết kiệm thời gian khi không cần thay thun niềng.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có giá thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng, chỉ từ 20 triệu đồng. Đây là mức chi phí nhẹ nhàng, giúp đa số mọi người dễ dàng tiếp cận và thực hiện dịch vụ niềng răng. Tình trạng răng nếu không quá phức tạp, chi phí niềng răng sẽ thấp. 

Niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả chỉnh nha cao

Phương pháp này có thể khắc phục được đa số các tình trạng răng, từ đơn giản cho tới phức tạp. Mắc cài kim loại có độ chắc chắn cao, khó vỡ, lực tác động lên răng luôn ổn định và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao do làm bằng hợp kim không gỉ .

Niềng răng mắc cài kim loại rút ngắn thời gian niềng răng

Nhờ độ bền và lực siết răng ổn định, niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá khá cao vì tiết kiệm thời gian hơn, từ 1 – 6 tháng so với các phương pháp niềng răng khác.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Không có tính thẩm mỹ

Do màu sắc không tương thích với màu răng nên khi niềng răng bằng mắc cài kim loại rất dễ lộ niềng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người còn e ngại với phương pháp này vì độ thẩm mỹ chưa được cao. 

Thời gian đầu hơi vướng víu, khó chịu 

Thời gian đầu khoang miệng của chúng ta sẽ chưa quen với các khí cụ niềng răng nên sẽ gặp một số tình trạng như cộm, vướng víu, khó chịu khi ăn uống, nói chuyện. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian, từ 2 – 4 tuần bạn sẽ quen với sự xuất hiện của mắc cài. 

Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tại Nha Khoa Adora

Giá niềng răng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để đánh giá chi phí niềng răng, cần xem xét hai yếu tố chính: phương pháp điều trị và tình trạng răng của người cần niềng.

Phương pháp điều trị

Mỗi phương pháp niềng răng đều có các ưu điểm và hạn chế riêng. Thường những phương pháp niềng răng thẩm mỹ phức tạp hơn sẽ có chi phí cao hơn.

Tình trạng răng

Có 4 mức độ tình trạng răng được phân chia theo mức độ chen chúc của răng, xương thuộc hàng nào. Để xác định được tình trạng răng, bạn cần tiến hành thăm khám tổng quát, chụp XQuang răng và lắng nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.


Cùng xem giá niềng răng mắc cài kim loại mới nhất tại nha khoa ADORA  bên dưới nhé:

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

ĐƠN GIÁ/ 2 HÀM

MỨC ĐỘ 1

20.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 2

30.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 3

36.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 4

42.000.000 VNĐ

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ KHOÁ

MỨC ĐỘ 1

26.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 2

36.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 3

42.000.000 VNĐ

MỨC ĐỘ 4

48.000.000 VNĐ

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Adora

Tại Nha Khoa Adora,  quy trình niềng răng mắc cài kim loại được thực hiện chuẩn Y khoa. Khách hàng sẽ phải trải qua đủ 4 bước bao gồm thăm khám, lên kế hoạch điều trị, thực hiện điều trị và theo dõi quá trình từ thời gian đầu đến khi tháo mắc cài.

Bước 1: Khám và tư vấn sơ khởi ban đầu

Bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim XQuang bằng máy Sirona (Đức) hiện đại nhất hiện nay để kiểm tra cấu trúc răng, nướu và xương hàm. Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám tình trạng răng miệng, phân tích cho bạn.

Bước 2: Thu thập gói dữ liệu 

Dựa trên gói dữ liệu bao gồm phim XQuang và gói dữ liệu trong miệng ngoài mặt, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành riêng cho bạn. Sau 3-5 ngày nha khoa sẽ gửi kết quả điều trị cho bạn.

Bước 3: Bác sĩ giao kế hoạch điều trị, tư vấn chuyên sâu

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm.


Ở giai đoạn giao kế hoạch điều trị và tư vấn chuyên sâu, việc này rất quan trọng để người niềng răng hiểu rõ được quá trình niềng sẽ diễn ra như thế nào và đặc biệt khách hàng phải biết tuân thủ thực hiện các chỉ định mà bác sĩ đã khuyến cáo trong quá trình điều trị. 

Bước 4: Ký kết thỏa thuận

Việc thực hiện ký kết thoả thuận nhằm đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho khách hàng và trách nhiệm của nha khoa đối với khách hàng.

Cần lưu ý những gì khi niềng răng mắc cài kim loại?

Khi niềng răng, có một số lưu ý quan trọng để bạn có thể chăm sóc răng miệng và đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi. Những lưu ý quan trọng cần chú tâm khi niềng răng là:

Chăm sóc vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng được coi là quan trọng nhất khi bạn đang niềng răng. Hãy đảm bảo bạn đánh răng kỹ càng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải răng mềm và kem đánh răng chứa fluoride. Đặc biệt, hãy lưu ý vệ sinh các bộ phận của niềng răng, như dây cung và các khớp nối, bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng đặc biệt hoặc các công cụ vệ sinh được khuyến nghị bởi bác sĩ.

Sử dụng sáp chỉnh nha

Việc bị cọ xát mắc cài vào miệng là khó có thể tránh khỏi, lúc này bạn nên dùng sáp chỉnh nha để bọc lại các phần gây tổn thương. Với tình trạng cọ xát này, sáp chỉnh nha sẽ hỗ trợ tạm thời. Với trường hợp gắn mắc cài đã lâu mà vẫn bị như vậy thì bạn nên đến ngay nha khoa để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. 

Hạn chế thức ăn cứng và cắn nhai

Để tránh gây hư hại hoặc gãy các thành phần của niềng răng, hạn chế thức ăn cứng như kẹo cứng, hạt, bánh mì cứng, và tránh nhai các vật liệu không được khuyến nghị. Hãy tránh cắn vào tất cả các vật cứng hoặc không được khuyến nghị bởi bác sĩ.

Tránh các thói quen xấu

Các thói quen như cắn móng tay, cắn bút, cắn mực, hoặc nhai các vật liệu không phù hợp có thể gây hư hại đến niềng răng. Hãy cố gắng tránh những thói quen này trong suốt quá trình niềng răng.

Điều chỉnh chế độ ăn

Khi mới niềng răng, bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc ăn những loại thức ăn cứng hoặc nhai. Hãy điều chỉnh chế độ ăn của bạn để bao gồm các thực phẩm dễ ăn như thức uống từ nước, thức uống từ sữa, súp, thức ăn nhuyễn như cháo, bột, hoặc thức ăn đã xay nhuyễn.

Tuân thủ lịch hẹn

Rất quan trọng để tuân thủ lịch hẹn kiểm tra và điều chỉnh niềng răng được đặt ra bởi bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo răng của bạn di chuyển đúng cách và niềng răng hoạt động hiệu quả.

Báo cáo vấn đề cho bác sĩ

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào như đau, mất mát phần niềng răng, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến niềng răng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Niềng răng mắc cài kim loại hiệu quả tại Nha Khoa Adora

Với Đội ngũ bác sĩ chuyên gia niềng răng 100% tốt nghiệp Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã được đào tạo từ các lớp học nắn chỉnh răng chuyên nghiệp trực tiếp tư vấn và điều trị trong và cả ngoài nước. Trong đó có các bác đã thực hiện thành công hơn 1.000 ca.


Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế với công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất, nhập khẩu từ Châu Âu  như máy X-quang Panorex và Cephalometric, CT Cone Beam đảm bảo chỉnh nha hiệu quả cho khách hàng. 


Sử dụng khí cụ chỉnh nha đạt chuẩn quốc tế, mắc cài, dây cung, dây thu nhập khẩu trực tiếp từ hãng 3M, Damon ( Mỹ).


Kiểm tra thăm khám định kỳ cho mỗi khách hàng. Dụng cụ vô khuẩn đạt chuẩn Bộ Y tế.

Khách hàng được ký kết hợp đồng chỉnh nha nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của nha khoa đối với khách hàng.


Nha khoa Adora sẽ là địa chỉ niềng răng thẩm mỹ uy tín mà khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách hàng đến thăm khám, tư vấn và chỉnh nha.

Nha Khoa Adora Biên Hòa