Niềng răng mất thời gian bao lâu để có nụ cười đẹp?

Ngày nay nhu cầu niềng răng để có nụ cười đẹp và tự tin trở nên càng trở nên phổ biến, vì sở hữu một hàm răng đều đẹp là một trong những cách thức giúp cải thiện ngoại hình đáng kể. Tuy nhiên niềng răng bao lâu thì tháo là câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi mong muốn cải thiện nụ cười của mình. Bài viết sẽ đi sâu vào vấn đề này, bao gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng.

Niềng răng mất bao lâu?

Một ca điều trị niềng răng theo lý thuyết sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng theo như các chuyên gia Nha khoa nhận định.

Tuy nhiên, thực tế thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo thống kê, với ca răng mức độ dễ, thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng trong 6 tháng đến 18 tháng. Với các ca điều trị khó hơn như hô, móm, khấp khểnh nhiều hoặc sai lệch khớp cắn phức tạp, đa số khách hàng cần phải mất khoảng 2 – 3 năm hoặc lâu hơn để niềng răng.

Mức độ khó dễ của ca điều trị cần phải do bác sĩ trực tiếp thăm khám cụ thể thì mới có thể đánh giá được.

Quy trình niềng răng tại Nha Khoa Adora

Tất cả các ca niềng răng tại nha khoa Adora đều được bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và cá nhân hóa kế hoạch điều trị cho từng khách hàng. Quy trình niềng răng tại Adora thông thường như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn sơ khởi

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng. Giai đoạn này nhằm xác định tình trạng răng của khách hàng, bao gồm các vấn đề như răng thưa, hô, móm, răng lệch lạc khấp khểnh, sai khớp cắn… cùng các bệnh lý răng miệng khác. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề về bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi bước vào quá trình niềng răng.

Bước 2: Thu thập dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng 

Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định một số phim chụp nhằm thu thập dữ liệu tình trạng răng và xương hàm, từ đó có thể lên kế hoạch điều trị với kết quả chuẩn xác:

  • Chụp hình trong và ngoài miệng, ghi nhận dữ liệu răng, khớp cắn, xương và mô mềm

  • Chụp phim Pano toàn cảnh răng, xương hàm.

  • Chụp phim Conebeam CT khảo sát cấu trúc và phát hiện răng mọc bất thường như răng dư, răng ngầm

Bước 3: Phân tích dữ liệu, lên kế hoạch điều trị 

Dựa vào phân tích dữ liệu trên phim chụp và với kiến thức chuyên môn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng thích hợp với từng khách hàng và lên kế hoạch hoạch điều trị cá nhân hóa. 

Sau khi tư vấn cụ thể về kế hoạch điều trị, khách hàng sẽ được ký kết hợp đồng chỉnh nha tại Nha Khoa Adora. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Bước 4: Lấy dấu răng

Việc tiến hành lấy dấu răng sau đó nhằm chuẩn bị cho thiết kế mắc cài hoặc khay niềng, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của khách hàng. Nếu như trong trường hợp cần mở rộng cung hàm, bác sĩ có thể áp dụng nong hàm hoặc dùng khí cụ chuyên biệt nới rộng cung hàm để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 5: Gắn mắc cài để niềng răng

Mắc cài sẽ được gắn cố định lên mặt răng, dây cung được đặt trong rãnh của chúng. Mục tiêu là tạo ra lực cần thiết để nắn chỉnh răng theo kế hoạch điều trị đã lên trước đó.

Bước 6: Tái khám định kỳ theo kế hoạch điều trị của bác sĩ

Sau khi đã gắn mắc cài, bác sĩ sẽ dặn dò khách hàng tái khám định kỳ nhằm tiếp tục theo dõi quá trình di chuyển của răng. Thời gian này bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh dây cung, siết lực, nhổ răng, đóng khoảng nếu cần.

Bước 7: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ kiểm tra răng đã được điều chỉnh đến vị trí mong muốn, bạn có thể tháo niềng răng và tự tin với nụ cười đều đẹp của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đeo thêm hàm duy trì theo lời khuyên của bác sĩ để giúp răng ổn định. Đây là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng tại Nha Khoa Adora.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng

Tình trạng răng miệng 

Tình trạng ban đầu của răng miệng sẽ quyết định gần như là toàn bộ thời gian cần thiết cho quá trình niềng răng. Với những ca răng gặp ít vấn đề (răng thưa nhẹ, chen chúc nhẹ, không gặp vấn đề về khớp cắn…), niềng răng có thể chỉ mất từ 14 đến 18 tháng. Đối với những trường hợp phức tạp, cần nhổ răng có thể kéo dài từ 2 năm để khách hàng có được kết quả tốt nhất.

Độ tuổi của khách hàng

Nhờ vào sự phát triển tiến bộ của kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện nay, niềng răng có thể được thực hiện từ 10 tuổi đến 35 tuổi. Theo nhận định của các chuyên gia, việc bắt đầu điều trị càng sớm sẽ đem lại hiệu quả càng cao và thời gian niềng răng được rút ngắn đáng kể. Trẻ em trước tuổi dậy thì (7 – 9 tuổi) có thể thực hiện tiền chỉnh nha để răng được nắn chỉnh dễ dàng hơn, sự phát triển của xương hàm được can thiệp và điều hướng phát triển đúng.  

Phương pháp điều trị

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ hướng tới mục đích khác nhau, từ đó thời gian niềng răng cũng ảnh hưởng. Chẳng hạn, việc sử dụng khay niềng trong suốt vừa để nắn chỉnh răng, vừa để duy trì tính thẩm mỹ có thể kéo dài thời gian niềng hơn so với niềng răng mắc cài. Do phương pháp này cần thay đổi nhiều khay niềng khi răng di chuyển.

Vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Những vấn đề như mắc cài bị tuột, dây cung bị lỏng, hoặc các bệnh lý trên răng có thể làm kéo dài quá trình niềng răng. Để đảm bảo tiến trình niềng răng diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả, quan trọng để tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ với bác sĩ để sớm phát hiện và giải quyết các vấn đề này.

Chuyên môn của bác sĩ điều trị 

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thời gian niềng răng của bạn được tối ưu hóa. Tại Nha Khoa Adora, đội ngũ bác sĩ được tuyển chọn với tay nghề cao và đào tạo liên tục trong lĩnh vực này. Ngoài kiến thức chuyên sâu về niềng răng, các bác sĩ luôn cập nhật những phương pháp và công nghệ mới nhất để đảm bảo khách hàng nhận được trải nghiệm điều trị tiên tiến. Nhờ đó mà kết quả và thời gian niềng răng được tối ưu.

Kết luận

Dù cho thời gian của việc niềng răng là tương đối lâu dài, tuy nhiên nếu bạn đầu tư thời gian và nỗ lực vào phương pháp niềng răng, bạn sẽ nhận lại kết quả vô cùng xứng đáng. Bởi niềng răng không chỉ mang lại cho bạn ngoại hình tự tin mà vấn đề ăn nhai được cải thiện rất nhiều. Lựa chọn nha khoa uy tín là quyết định quan trọng để đảm bảo thời gian niềng răng được tối ưu bạn nhé!

Nha Khoa Adora Biên Hòa