Điều trị tủy bằng cách lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

 

Điều trị tủy răng bằng cách lấy tủy có ảnh hưởng gì không? Đây luôn là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng có vấn đề về viêm tủy cần điều trị. Tủy răng rất quan trọng và được xem là nguồn sống của một chiếc răng. Nhưng nếu chẳng may bị viêm sâu và có vấn đề với tủy răng, thì liệu lấy tủy răng có an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta không? Nha Khoa Adora sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Lấy tủy răng có an toàn không?

Điều trị tủy có thể nói là giải pháp cuối cùng trong quá trình điều trị tủy. Nếu tình trạng sâu răng chưa nghiêm trọng đến mức gây mất răng thì giải pháp này hiện không thể áp dụng được. Sự ảnh hưởng từ việc lấy tủy răng sẽ khác nhau tùy theo tình trạng viêm tủy răng cụ thể ở mỗi người.

Chẳng hạn như răng chỉ đang trong tình trạng tổn thương nhẹ, có thể điều trị phục hồi được thì không nên thực hiện lấy tủy.

 Tuy nhiên, nếu răng đã bị tổn thương nặng, tủy bên trong đã chết nhưng không lấy tủy ra kịp thời sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm đến răng chết tủy và răng kề cạnh. Vì lúc này phần trăm nguy cơ bị nhiễm trùng răng và tình trạng mất răng rất cao. 

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng răng của bạn được nuôi dưỡng từ tủy răng, giúp răng khỏe chắc và giúp bản thân cảm nhận được thức ăn, nước uống. Vì vậy, mất tủy răng sẽ làm răng yếu đi và làm giảm khả năng cảm nhận vị giác của răng.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe không?

Điều trị tủy răng sẽ không gây nguy hiểm tới sức khỏe, đôi khi còn là thao tác cần thiết để bảo vệ vấn đề sức khỏe răng miệng, đảm bảo chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho hàm. 

Tuy nhiên, việc lấy tủy răng cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi thực hiện lấy ống tủy không chính xác, làm ảnh hưởng đến phần mô răng lành, hoặc viêm tủy răng không được loại bỏ đúng chính xác làm viêm nhiễm, bạn cần biết để phòng tránh như:

  • Bác sĩ tay nghề yếu kém, thiếu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

  • Cơ sở vật chất không đầy đủ và hiện đại, khiến việc xác định vị trí tủy không chính xác.

  • Quy trình điều trị tủy không được đảm bảo vệ sinh, không tuân thuỷ quy trình thực hiện.

Do đó, việc lấy tủy răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì phần lớn phụ thuộc vào cơ sở nha khoa thực hiện. Đặc biệt là quy trình lấy tủy cần đảm bảo an toàn và theo chuẩn các bước cần thiết.

Lấy tủy răng có thể làm chết răng không?

Chúng ta biết rằng tủy răng chứa các dây thần kinh, mạch máu và có vai trò duy trì cảm giác răng. Khi răng bị lấy tủy, nó sẽ không còn có những cảm giác như ê buốt, đau khi nhai nữa.

 

Tuy nhiên, các cảm giác và mùi vị như vị ngon của thức ăn, mặn, ngọt, đắng, cay… thì lại nằm ở lưỡi, do dây thần kinh V3, dây thừng nhĩ, dây IX, X chi phối, không liên quan đến thần kinh tủy răng. Nhiều người cho rằng đồ ăn, đồ uống sẽ không ngon sau khi điều trị tủy nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

 

Răng sau khi xử lý loại bỏ tủy có thể tồn tại trong thời gian dài trên hàm răng, thậm chí suốt đời. Khách hàng vẫn có thể ăn nhai thức ăn, phát âm và duy trì vẻ thẩm mỹ giống hệt răng thật. Vì vậy, việc loại bỏ tủy răng không đồng nghĩa với việc răng mất đi phần cảm giác, mà chỉ là một liệu pháp y tkhoa cần thiết để chữa trị cho chiếc răng.

Nha Khoa Adora Biên Hòa