Tầm quan trọng của răng sữa, bố mẹ không nên bỏ qua

nha khoa trẻ em

Các bậc phụ huynh thường quan niệm rằng “răng sữa không quan trọng”, “Đằng nào răng sữa chả thay”. Chính vì vậy, cha mẹ thường không quan tâm đến việc chăm sóc và vệ sinh răng sữa cho bé. Tuy rằng, răng sữa lớn lên sẽ thay, nhưng nó còn có tác dụng ăn nhai cho bé đến 12 tuổi và là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Để hiểu rõ được tầm quan trọng của răng sữa và tránh những hậu quả không đáng có cho hàm răng sữa của bé ngay từ khi còn nhỏ. Bài viết hôm nay sẽ có chủ đề “Tầm quan trọng của răng sữa và hãy chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ bây giờ”

Các cha mẹ thường nghĩ răng răng sữa không quan trọng và sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trên thực tế, hàm răng sữa có tầm quan trọng rất lớn. Đó là:

1. Đảm nhiệm chức năng ăn nhai trong những năm đầu đời của bé

Chiếc răng sữa đầu tiên mọc lúc bé được 5-6 tháng tuổi và chiếc răng sữa cuối cùng được thay khi con được 11 đến 12 tuổi. Đây là quãng thời gian bé tăng trưởng và phát triển. Khi bé có hàm răng sữa khỏe mạnh sẽ giúp ăn nhai tốt hơn. Trong quá trình nhai, thức ăn sẽ được nghiền nát tối đa và hệ tiêu hóa sẽ hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng. Nhờ đó bé sẽ phát triển tốt hơn. Ngược lại, nếu răng sữa của bé bị sâu và mất sớm thì bé sẽ không muốn ăn, nếu ăn cũng sẽ không nghiền nát được thức ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của bé.

2. Giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trong cung hàm

Thông thường, mầm răng vĩnh viễn sẽ ngoi lên đúng vị trí của răng sữa mọc trước đó và làm chân răng sữa tiêu dần. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng và phải nhổ sớm khi mầm răng vĩnh viễn chưa kịp mọc lên thì lỗ hổng đó sẽ bị bịt kín và săn chắc lại. Điều này khiến mầm răng vĩnh viễn mọc lên gặp nhiều khó khăn. Đồng thời khi có lỗ hỗng thì những răng ở phía sau thường di dần ra phía trước và chen vào cái lỗ mà đã nhổ cái răng đó. Khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không có chỗ để mọc và thường mọc lệch lạc.

ưu đãi ngày 1 tháng 6

3. Giúp xương hàm phát triển

Nhờ có răng sữa mà bé có thể nhai và cắn thức ăn. Những động tác này sẽ làm kích thích sự phát triển của xương hàm, giúp cho hệ thống sọ mặt được phát triển bình thường. Nếu răng sữa mất sớm, đặc biệt là mất một bên thì khi lớn mặt bé rất dễ bị lệch 1 bên. Nếu răng sữa mất cả 2 bên, thì mặt của bé sữ bị tóp lại.

4. Giúp trẻ phát âm tốt

Răng sữa (nhất là răng cửa) sẽ giúp bé phát âm những âm tiết cần có sự phối hợp giữa răng, lưỡi, môi (âm TH hoặc âm PH) chính xác hơn. Nếu răng cửa bị mất sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ, dẫn đến nói ngọng. Đây chính là một tật rất khó chữa ở trẻ.

5. Đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho trẻ

Khi răng sữa của bé khỏe, đẹp thì bé sẽ có nụ cười tươi và tự tin hơn trong giao tiếp với những người xung quanh. Nếu bé bị sún hoặc mất răng từ sớm (nhất là răng cửa) rất dễ khiến bé mất tự tin khi cười hết cỡ mà có thể bị bạn bè trêu chọc dẫn đến tự tin khép kín hơn.

Bây giờ, các bậc phụ huynh đã biết rằng “tầm quan trọng của răng sữa” như thế nào rồi phải không? Hãy chăm sóc răng sữa của bé ngay từ bây giờ nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến răng miệng, vui lòng nhắn tin trực tiếp tại: m.me/nhakhoaadorasaigon đội ngũ bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

NHA KHOA ADORA – Chắp cánh bay xa

Địa chỉ: 236 Đồng Khởi, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai (cách BV Đa Khoa Đồng Nai 500m, đối diện Cục Hải Quan Đồng Nai)

Liên hệ: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68

Website: https://nhakhoaadora.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaadorasaigon

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.