SEALANT NHA KHOA – Biện pháp ngừa sâu răng hiệu quả

răng sứ

Sealant nha khoa là gì?

Sealant nha khoa (hay còn gọi là chất trám bít hố rãnh) là lớp nhựa mỏng lấp đầy các bề mặt gồ ghề trên mặt nhai của răng giúp ngăn ngừa tích tụ mảng bám, vi khuẩn, để bảo vệ răng không bị sâu.

Răng nào cần can thiệp với sealant nha khoa?

Sealant nha khoa thường được chỉ định cho bất kỳ răng nào (răng sữa, răng vĩnh viễn, răng cửa, răng hàm, v.v…) miễn là có nhiều hố rãnh dễ tích tụ mảng bám, khó làm sạch bằng các dụng cụ vệ sinh răng miệng hoặc đối tượng không đủ nhận thức để tự kiểm soát vấn đề vệ sinh răng miệng (trẻ nhỏ, người chậm phát triển trí tuệ, v.v…).

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể điều trị bằng sealant nha khoa?

Sealant nha khoa không có giới hạn về độ tuổi mà tập trung vào hình dạng giải phẫu của răng khi mới mọc. (Về độ tuổi mọc răng, có thể tham khảo tại đây: Răng sữa: https://nhakhoaadora.com/rang-sua-va-tuoi-moc-rang/, Răng vĩnh viễn: https://nhakhoaadora.com/rang-vinh-vien-va-tuoi-thay-rang/). Nếu răng cần làm sealant và bé hợp tác tốt thì nên thực hiện càng sớm càng tốt cho sức khoẻ răng miệng của bé sau này.

Sealant nha khoa có an toàn không?

Với việc đầu tư vào các trang thiết bị và vật liệu hiện đại, ADORA luôn cam kết sử dụng các dược phẩm có độ an toàn cao với cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra, với quy trình đơn giản, cùng thao tác nhanh chóng của nha sĩ, sẽ hạn chế thấp nhất các biến chứng nếu có.

Quy trình thực hiện có phức tạp không?

Quy trình đặt sealant rất đơn giản. Tuỳ theo tình trạng răng và loại vật liệu sử dụng. Thời gian trung bình là 5-15 phút. Để đảm bảo cho sealant bám dính hiệu quả, nha sĩ cần làm sạch và xử lý bề mặt răng trước đó. Công việc này thường rất nhanh chóng và hiếm khi gây ra bất kỳ khó chịu nào. Khi bề mặt đã sẵn sàng, sealant được đặt lên. Đôi khi, nha sĩ dùng đèn chiếu cứng (đèn trùng hợp) để giúp sealant cứng lại.

Quy trình đặt sealant nha khoa. 1.Răng chưa đặt sealant, 2. Xử lý bề mặt răng, 3. Làm sạch và thổi khô răng, 4. Đặt sealant nha khoa, 5. Chiếu đèn làm đông sealant, 6. Răng sau khi đặt sealant.

(Nguồn: https://img1.wsimg.com/isteam/ip/2b6f11d3-faf4-4d94-bf12-fa83e72ef019/dental-sealants-example.jpg/:/cr=t:0%25,l:0%25,w:100%25,h:100%25/rs=h:650,cg:true)

Hiệu quả phòng ngừa sâu răng của sealant nha khoa như thế nào?

Chỉ cần vẫn còn nguyên vẹn, sealant nha khoa có thể bảo vệ mặt nhai khỏi sâu răng cho cả trẻ em và người lớn. Sealant nha khoa khá bền vững và có thể chịu đựng được lực nhai hàng ngày trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tất nhiên, tuổi thọ của lớp bảo vệ này có thể thay đổi tùy từng người. Đến gặp nha sĩ của bạn thường xuyên (6 tháng – 1 năm/lần) là cách tốt nhất để đảm bảo rằng sealant nha khoa của bạn đang trong tình trạng tốt.

Cách chăm sóc răng đã sealant nha khoa có khác biệt gì không?

Răng sau khi được đặt sealant vẫn thực hiện các chức năng ăn nhai như bình thường. Việc chăm sóc cũng tương tự các răng không sealant khác.

Nếu sealant tất cả các răng thì không cần vệ sinh bằng bàn chải?

Sealant nha khoa có giá trị trong việc bảo vệ mặt nhai của răng hàm, nhưng chải răng thường xuyên là cần thiết để ngăn ngừa sâu răng ở các vị trí khác như kẽ răng, mặt bên, mặt ngoài, mặt trong, nướu răng. Ngăn ngừa sâu răng ở bộ răng sữa cũng như răng vĩnh viễn đều rất quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.