Răng vĩnh viễn và tuổi thay răng

Răng vĩnh viễn là bộ răng sẽ mọc để thay thế cho các răng sữa. Khác với răng sữa, răng vĩnh viễn chỉ mọc 1 lần trong đời và một khi rụng đi sẽ không có răng khác mọc lên thay thế nữa.

Phần lớn bé bắt đầu có răng sữa lung lay ở độ tuổi 5-6, cũng có một số bé có răng sữa lung lay bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn lúc 4 tuổi hoặc muộn hơn lúc 7-8 tuổi. Thông thường các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thông thường là:

Độ tuổi thay răng ở bé diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

  • Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng: Răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể từ 1-2 tháng. Các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.
  • Thói quen của bé: Một số thói quen xấu của bé cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng. Khi những chiếc răng sữa rụng đi, bé sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó. Việc này có thể gây ra viêm nhiễm ảnh hưởng đến tiến độ mọc răng nên các bậc phụ huynh cần nhắc nhở để bé bỏ dần những thói quen xấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.