Quá trình mọc răng khôn sẽ đau trong bao lâu?

đau răng khôn

Bài viết này, nha khoa Adora sẽ chia sẻ với các bạn về 1 chủ đề đó là “Quá trình mọc răng khôn sẽ đau trong bao lâu?” Và cách xử trí như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng được mọc trong cung hàm. Độ tuổi trung bình mọc răng khôn là từ 17 – 25 tuổi. Đây là chiếc răng thường gây đau nhức nhất trong cung hàm.

Nguyên nhân gây đau răng khôn

Có 3 nguyên nhân chính gây đau răng khôn đó là:

Đau trong quá trình mọc răng khôn do viêm lợi trùm

Vì răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trong cung hàm. Chính vì vậy, răng khôn khi mọc lên thường bị thiếu chỗ nên chỉ lộ ra 1 phần thân răng. Khi lợi phủ lên trên bề mặt răng sẽ tạo thành 1 cái túi tích tụ thức ăn thừa. Lâu ngày sẽ hình thành viêm và sưng đau ở vùng lợi xung quanh răng khôn.

Các triệu chứng thường gặp trong quá trình đau răng khôn do viêm lợi trùm. Đó là: Sưng đau vùng lợi xung quanh răng khôn, sưng vùng má bên răng khôn bị đau, khó há miệng, khó ăn uống, gây hôi miệng và có thể bị sốt nhẹ, đau đầu.

răng số 8 bị viêm lợi trùm

Đau trong quá trình mọc răng khôn do sâu vào tủy răng khôn

Vị trí của răng khôn nằm ở trong cùng của cung hàm. Việc vệ sinh răng khôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó, răng khôn sẽ bị đọng thức ăn và gây sâu răng, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Lâu dần, lỗ sâu sẽ phát triển và vào tủy gây đau nhức.

Các triệu chứng của đau do sâu vào tủy răng khôn. Đó là: Đau dữ dội và đau nhiều về đêm, đau lan nửa đầu, ê buốt khi nhai cắn tại vị trí răng khôn.

Đau trong quá trình mọc răng khôn do sâu vào tủy răng số 7

Mặc dù nguyên nhân đau là từ răng số 7. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng số 7 vào tủy là do răng số 8. Đối với răng số 8 mọc lệch, mọc thẳng nhưng quá thấp, quá cao đều gây ra dắt thức ăn. Điều này lâu dần dẫn đến sâu răng số 7 và gây viêm tủy.

Các triệu chứng của đau do sâu và tủy răng số 7 cũng tương tự như trường hợp đau do sâu vào tủy răng số 8.

răng khôn mọc ngầm

Mọc răng khôn sẽ đau trong bao lâu?

Thời gian đau khi mọc răng khôn sẽ tùy thuộc vào phương pháp điều trị cũng như nguyên nhân gây ra đau.

Chúng tôi khuyến cáo các bạn khi có triệu chứng đau nên đến nha khoa để khám, chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và từ đó đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Trong trường hợp đau khi mọc răng khôn do viêm lợi trùm. Nếu chúng ta không điều trị thì thường cơn đau sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày hoặc có thể lâu hơn. Sau đó cơn đau có thể sẽ hết, tuy nhiên một vài tháng sau sẽ lặp lại cơn đau này. Trong trường hợp được điều trị bằng kháng sinh và bơm rửa chỗ viêm thì cơn đau sẽ hết sau khoảng 2 – 5 ngày.

Tuy nhiên, đau trong quá trình mọc răng khôn do viêm lợi trùm sẽ tái đi tái lại theo khoảng thời gian từ vài tháng 1 lần cho đến khi chiếc răng khôn đó mọc được hẳn ra.

Trường hợp đau trong quá trình mọc răng khôn do sâu vào tủy răng số 7, số 8 thì cơn đau sẽ kéo dài hàng tháng và không thể tự hết nếu không được can thiệp của nha sĩ.

Cách điều trị triệt để đau trong quá trình mọc răng khôn

Hiện nay có 2 phương pháp để điều trị triệt để đau trong quá trình mọc răng khôn đó là:

Cắt lợi trùm

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp răng khôn của bạn mọc thẳng và không mọc quá thấp, khoảng tam giác hậu hàm của bạn phải đủ rộng. Tuy nhiên, với phương pháp này vẫn có tỷ lệ nhỏ tái phát.

Nhổ răng khôn

Đây được xem là phương pháp điều trị triệt để nhất và không gây tái phát. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ có nguy cơ biến chứng gây tổn thương răng số 7. Nha khoa Adora khuyến cáo bạn nên nhổ trước khi có cơn đau. Điều này giúp đề phòng biến chứng có thể xảy ra đối với chiếc răng số 7 của bạn.

Tại nha khoa Adora hiện có 2 phương pháp nhổ răng khôn. Đó là: nhổ răng không bằng kìm bẩy và tay khoan thông thường và phương pháp nhổ kết hợp với máy piezotome sóng siêu âm cao tần.

Răng khôn khác với những chiếc răng thông thường (nằm sâu trong cung hàm). Vậy nên, nó sẽ gần với các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, ống dây thần kinh, dây lưỡi. Những can thiệp thô bạo hoặc không đúng cách hoàn toàn có thể gây ra những tổn thương các cấu trúc giải phẫu. Từ đó, nó có thể gây ra các sang chấn như: chảy máu hoặc sưng đau kéo dài, viêm nhiễm.

Do đó, nha khoa Adora khuyên bạn hãy lựa chọn những nha khoa chuyên sâu. Giúp bạn có thể nhổ bỏ những chiếc răng khôn 1 cách an toàn và êm ái nhất.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “quá trình mọc răng khôn sẽ đau trong bao lâu”. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến răng miệng, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68 để đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.