Niềng răng mắc cài sứ là gì? Những thông tin bạn cần biết

niềng răng mắc cài sứ là gì

Bạn đang quan tâm tới vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng trong khi nguồn lực tài chính giới hạn. Bạn chưa thể lựa chọn niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay máng trong suốt Invisalign. Thì niềng răng mắc cài sứ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Vậy, niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ có ưu nhược điểm như thế nào? Những trường hợp nào có thể niềng răng mắc cài sứ? và cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ ra sao? Nha khoa Adora sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống các khí cụ gồm có mắc cài sứ, dây cung, dây thun đối với mắc cài sứ truyền thống. Trong đó, mắc cài sứ được gắn cố định trên bề mặt răng. Dây cung được đi vào rãnh các mắc cài và cố định ở mắc cài nhờ hệ thống dây thun.

Đối với mắc cài tự động, răng sẽ được dịch chuyển theo cơ chế trượt. Từ đó giúp sắp xếp các răng về vị trí lý tưởng trên cung hàm.

Như vậy, phương pháp niềng răng mắc cài sứ không chỉ sửa chữa, khắc phục những sai lệch về răng như khấp khểnh, hô, móm, thưa mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng do mắc cài sứ có màu giống với màu của răng. Hãy yên tâm, những người xung quanh sẽ không phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng đâu.

Niềng răng mắc cài sứ có những loại nào?

Hiện nay, có 2 loại mắc cài sứ đó là: mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

Mắc cài sứ truyền thống sử dụng dây thun cố định dây cung trong các rãnh của mắc cài. Từ đó, giúp cho các răng dịch chuyển theo dây cung.

Mắc cài sứ tự động là hệ thống mắc cài được trang bị thêm các nắp dùng để giữ dây cung thay cho dây thun. Từ đó, loại bỏ được các ma sát giữa dây cung, dây thun và mắc cài. Chính vì vậy, răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn và giảm thiểu thời gian tái khám cho khách hàng.

các loại mắc cài sứ
Các loại mắc cài sứ

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Tính thẩm mỹ

Màu của mắc cài giống với màu của răng. Vì vậy, những người xung quanh sẽ khó phát hiện ra bạn đang mang niềng. Giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đặc biệt đối với những khách hàng yêu cầu công việc thường xuyên giao tiếp trong khi tài chính chưa đủ để thực hiện niềng răng mặt lưỡi hay máng trong suốt Invisalign thì đây là một lựa chọn tối ưu.

Tính an toàn

Mắc cài sứ được cấu tạo bởi sứ và một loại chất vô cơ đã được kiểm nghiệm. Nhờ đó chúng không gây kích ứng cho cơ thể và có độ bền cơ học cao

Giảm cảm giác khó chịu

Nhờ có bề mặt trơn láng giúp mắc cài sứ đem lại cảm giác dễ chịu, khó gây tổn thương niêm mạc môi, má

Tính hiệu quả

Hiệu quả mà niềng răng mắc cài sứ đem lại không thua kém so với các loại niềng răng khác. Mắc cài sứ có thông số kĩ thuật giống với mắc cài kim loại, chỉ khác ở vật liệu. Do đó, niềng răng mắc cài sứ cũng có thể khắc phục được tất cả các tình trạng răng sai lệch. Ví dụ như: hô, móm, thưa, khấp khểnh…

Thời gian niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu?

Quan niệm niềng răng mắc cài sứ tốn nhiều thời gian hơn là không chính xác. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và độ tuổi của khách hàng. Tại nha khoa Adora, mỗi khách hàng sẽ được lên kế hoạch chi tiết bằng phần mềm chuyên biệt. Từ đó, đưa ra được phương pháp giúp khách hàng đạt được kết quả nhanh nhất và bền vững nhất. Đặc biệt, khách hàng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ tự động để rút ngắn được 1/3 thời gian niềng răng.

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ

Nhiều bạn lo ngại khi niềng răng mắc cài sứ sẽ bị đổi màu. Tuy nhiên, trên thực tế nếu dùng mắc cài sứ cao cấp thì sẽ không bị đổi màu. Chỉ khi bạn dùng các loại mắc cài sứ không sõ nguồn gốc xuất sứ, vật liệu kém chất lượng sẽ gây ố vàng, xỉn màu.

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng nói chung và khi niềng răng mắc cài sứ nói riêng, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên như sau:

Hạn chế những thực phẩm bám màu như nghệ, nước chè, cà phê…

Vệ sinh răng miệng từ 3 – 4 lần/ngày đúng cách để loại bỏ hết mảng bám còn sót lại trên răng và trên mắc cài

Không ăn những thức ăn có chứa nhiều đường vì có thể khiến bạn bị sâu răng.

Không ăn đồ ăn quá cứng quá dai vì có thể gây bong sút mắc cài. Từ đó làm răng dịch chuyển không theo kế hoạch điều trị,  gây kéo dài thời gian đeo niềng răng.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa và bàn chải kẽ để loại bỏ hết những mảnh vụn thức ăn và mảng bám còn sót lại trên răng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy tăm nước để loại bỏ vi khuẩn ở vùng răng và vùng khoang miệng được tốt hơn.

Vai trò của bác sĩ trong niềng răng mắc cài sứ

Cũng như các phương pháp chỉnh nha khác, hơn 90% kết quả của niềng răng mắc cài sứ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ điều trị. Bác sĩ là người lên kế hoạch điều trị chi tiết, trực tiếp kiểm soát lực nắn chỉnh răng. Do đó, chỉ một sai sót nhỏ hay thiếu kinh nghiệm cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa minh bạch về kết quả điều trị cuối cùng và chi phí niềng răng cũng như kí cam kết thể hiện tính chất pháp lý về kết quả điều trị. Đây là quyền lợi của khách hàng và thêm phần an tâm hơn khi lựa chọ nha khoa để trao gửi nụ cười.

kết quả niềng răng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ
90% kết quả niềng răng phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến chủ đề “niềng răng mắc cài sứ là gì?”. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho các bạn kiến thức hữu ích để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Tại nha khoa Adora, chúng tôi đảm bảo quyền lợi của khách hàng, minh bạch về chi phí điều trị và kết quả điều trị. Ngoài ra, khách hàng sẽ được thăm khám, tư vấn và biết trước được kế hoạch điều trị và ký cam kết về kết quả điều trị sau cùng.

Chúc các bạn có được một nụ cười tự tin, rạng rỡ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.