Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

niềng răng invisalign

Chào mừng các bạn đến với chương trình hỏi đáp nha khoa trực tuyến. Hôm nay, nha khoa Adora sẽ giải đáp cho các bạn 1 câu hỏi rất hay. Đó là niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không? Hi vọng những kiến thức sau đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trên con đường tìm kiếm những câu trả lời làm tham chiếu trước khi quyết định điều trị.

Nhổ răng trong chỉnh nha để làm gì?

Như các bạn đã biết, nhổ răng là một chỉ định thường gặp khi tiến hành niềng răng. Mặc dù ngày nay đã có nhiều phương pháp giúp tăng thêm khoảng trống để phục vụ quá trình niềng răng mà không phải nhổ răng. Nhổ răng trong chỉnh nha chính là giải quyết các vấn đề về thiếu khoảng. Như trường hợp răng chen chúc nặng thì cần nhổ bớt đi. Khoảng trống để lại được dùng vào việc dàn đều răng. Hay trường hợp hô răng, bác sĩ nhổ răng để tạo khoảng trống kéo lùi hàm trên về sau.

Ngoài ra, những trường hợp răng có tiên lượng kém như: đau nhức kéo dài, viêm nhiễm, sâu răng lớn… Cũng có thể được nhổ luôn nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể sau này.

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

Trước đây, khi niềng răng Invisalign thường không đi kèm chỉ định nhổ răng. Những di chuyển răng ban đầu do khay niềng tạo ra là chuyển động nghiêng thân răng. Việc nhổ răng sẽ tạo 1 khoảng trống quá lớn nên chuyển động nghiêng thân răng sẽ dẫn đến tụt nướu, mất các tiếp xúc điểm cũng như khó ăn khớp với hàm đối diện.

Vì vậy, khi mới ra đời, bác sĩ mặc định rằng Invisalign chỉ nên dùng cho các trường hợp răng lệch lạc nhẹ hoặc điều trị khi tái phát niềng răng bằng mắc cài truyền thống.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển không ngừng về vật liệu và cơ sinh học chỉnh nha. Niềng răng vô hình invisalign đã gần như có thể điều trị được hầu hết các trường hợp. Ví dụ như lệch lạc từ trung bình đến nặng, răng hô, móm, cắn sâu, cắn hở… Chính vì vậy, chỉ định nhổ răng trong niềng răng Invisalign không còn xa lạ nữa.

Vậy nên, nha khoa Adora xin trả lời câu hỏi “điều trị niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?” là có thể có nếu cần thiết các bạn nhé.

niềng răng invisalign có phải nhổ răng không

Niềng răng invisalign cần nhổ răng trong trường hợp nào?

Thường bạn sẽ được chỉ định nhổ răng trong các trường hợp chen chúc nặng, những ca có khớp cắn sâu hoặc hô, móm nặng. Lưu ý, bác sĩ chỉ nhổ răng khi thực sự cần thiết. Bởi vì hiện nay đã có rất nhiều phương pháp có thể cung cấp khoảng trống để phục vụ quá trình niềng răng như mài kẽ, di xa toàn hàm, nong hàm. Những phương pháp này sẽ được ưu tiên nếu khoảng trống đủ sắp xếp răng theo khớp cắn mong muốn.

Ở một khía cạnh khác, niềng răng bằng máng Invisalign gần như sẽ luôn phải nhổ răng khôn. Răng khôn là răng mọc trong cùng, còn gọi là răng số 8 hay răng hàm lớn thứ 3. Tuổi mọc răng khôn từ 18 – 26 tuổi, khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm. Vậy nên, răng khôn thường bị mọc lệch, mọc kẹt, lợi chùm…

Trong chỉnh nha, nhổ răng khôn sẽ loại bỏ các cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra. Ngoài ra còn cung cấp khoảng trống phía sau phục vụ cho việc di xa toàn hàm.

Niềng răng Invisalign phải nhổ răng có khó không?

So với điều trị bằng mắc cài truyền thống, việc kiểm soát biến chứng sau nhổ răng khi điều trị máng chỉnh nha Invisalign sẽ khó hơn. Những vấn đề cần quan tâm như: kiểm soát di chuyển chân răng và neo chặn, thiết kế attachment, độ torque chân răng cửa, đường cong spee…

Thực sự việc kiểm soát chân răng nanh, răng hàm nhỏ và các răng hàm lớn là vô cùng quan trọng trong các ca điều trị nhổ răng giảm hô. Và điều này sẽ được giải quyết thông qua việc thiết kế các attachment đặt trên các răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn.

Niềng răng Invisalign khác với mắc cài truyền thống là bác sĩ có thể sử dụng phần mềm clincheck để test trước các phương án điều trị. Khi đó, phần mềm sẽ cho bạn biết trước các kết quả đạt được khác nhau dựa trên các phương án đưa ra. Thông qua clincheck, bác sĩ và khách hàng có thể lựa chọn giải pháp ít xâm lấn nhất mà vẫn hài lòng nhất.

Niềng răng Invisalign – Xu hướng chỉnh nha của tương lai

Hiện nay, niềng răng Invisalign đang trong giai đoạn bùng nổ và không còn xa lạ với chúng ta nữa. Nhiều phương án điều trị mới được ra đời để đáp ứng tốt với từng trường hợp răng khó. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự hoàn thiện của niềng răng trong suốt Invisalign. Vì vậy, chỉ định nhổ răng trong Invisalign ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để kiểm soát được toàn bộ ca điều trị với trường hợp nhổ răng đòi hỏi bác sĩ phải thực sự có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn về chỉnh nha bằng máng trong suốt trước đó. 

Nhờ đó, niềng răng Invisalign ngày nay có thể nắn chỉnh được hầu hết các sai lệch của răng một cách dễ dàng. Ngoài ra, với những ưu điểm vượt trội như: có tính thẩm mỹ cao với khay niềng trong suốt, thuận tiện và dễ dàng sử dụng, ăn uống thoải mái, rút ngắn thời gian niềng răng, tiết kiệm thời gian tái khám định kì… Niềng răng vô hình Invisalign chính là xu hướng chỉnh nha của tương lai được giới trẻ ưa chuộng và tin dùng.

Niềng răng invisalign xu hướng chỉnh nha của tương lai

Hi vọng qua bài biết trên giúp các bạn hiểu trả lời được câu hỏi “niềng răng invisalign có phải nhổ răng không?”. Nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến răng miệng hãy liên hệ với chúng tôi tại:

NHA KHOA ADORA

Địa chỉ: 236 Đồng Khởi, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai (cách BV Đa Khoa Đồng Nai 500m, đối diện Cục Hải Quan Đồng Nai)

Liên hệ: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68

Website: https://nhakhoaadora.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaadorasaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.