Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

Một nụ cười đẹp chính là nụ cười đạt tương quan hài hòa giữa môi, lợi, răng. Các tiêu chí để đánh giá nụ cười đẹp gồm: độ lộ răng, độ lộ nướu (hở lợi), đường cười. Khi nụ cười sở hữu đầy đủ các tiêu chí trên theo đúng tiêu chuẩn thì bạn đang sở hữu một nụ cười thẩm mỹ. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn khi cười bị hở lợi quá nhiều gây mất tự tin. Điều này khiến bạn rất ngại cười lớn hay khi cười phải che miệng, giao tiếp mất tự tin và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cười hở lợi? Có các phương pháp nào để điều trị cười hở lợi? Niềng răng có chữa cười hở lợi được hay không? Hãy cùng nha khoa Adora tìm hiểu nhé!

Thế nào là một nụ cười hở lợi?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bình thường độ hở lợi là từ 0 – 2 mm khi cười mỉm và 2 – 3 mm khi cười lớn. Nụ cười được coi là hở lợi là khi cười lớn độ hở lợi lớn hơn 3 mm. Để xác định bạn có bị cười hở lợi hay không hoàn toàn có thể dựa vào mắt thường được. Nếu cười hở lợi làm bạn cảm thấy tự ti và gây ảnh hưởng đến đời sống. Hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khắc phục ngay.

Nguyên nhân nào gây ra cười hở lợi?

Có 4 yếu tố chính quyết định đến cười hở lợi bao gồm: môi, răng, nướu, xương hàm trên và xương ổ răng.

Nguyên nhân do môi

Môi của bạn quá ngắn hoặc hoạt động quá mạnh thì đều là nguyên nhân gây cười hở lợi. Nếu môi trên quá ngắn sẽ không thể che phủ được lợi và răng. Điều này dẫn đến mất tương xứng gây ra cười hở lợi. Hoặc cơ môi trên của bạn hoạt động quá mức khiến môi di chuyển quá nhiều. Đây cũng là nguyên nhân làm mất độ che phủ răng lợi khi cười.

Nguyên nhân do răng

Thân răng hàm trên quá ngắn (thường do gặp vấn đề trong quá trình mọc răng từ nhỏ), khiến cho chúng bị mô lợi bao phủ nhiều hơn. Chính điều này làm mất thẩm mỹ phức hợp răng và lợi. Ngoài ra, quá trình ăn nhai gây mòn răng cũng làm cho thân răng bị ngắn đi.

4 nguyên nhân gây cười hở lợi

Nguyên nhân do xương ổ răng và xương hàm trên

Khi xương hàm trên phát triển quá mức xuống dưới, làm cho môi trên không thể che phủ được toàn bộ phức hợp răng và lợi dẫn đến tăng độ hở lợi.

Nguyên nhân do lợi

Trường hợp thứ 4 thường gặp do lợi bị phì đại, quá sản trông dài hơn so với bình thường. Trường hợp này thường dễ dàng phát hiện được, bác sĩ chỉ cần dùng cây thăm dò nha chu để thăm khám và chẩn đoán.

Như vậy, cười hở lợi có thể xác định dễ dàng bằng mắt thường. Nhưng để biết chính xác tình trạng hở lợi của bạn do nguyên nhân nào? Do một hay nhiều nguyên nhân thì bạn cần đến sự thăm khám kĩ lưỡng từ bác sĩ có chuyên môn.

Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và kết hợp phân tích phim sọ nghiêng Cephalometric để đưa ra nguyên nhân thật sự tình trạng cười hở lợi của bạn là do đâu. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa cười hở lợi. Ví dụ như: phẫu thuật làm dài thân răng, điều trị cười hở lợi bằng laser… Ngoài ra, niềng răng cũng là 1 phương pháp để chữa cười hở lợi.

Tại sao lại có nhiều phương pháp điều trị cười hở lợi như vậy? Liệu niềng răng có thể khắc phục được tất cả các trường hợp cười hở lợi không? Mọi người đều biết, để giải quyết tận gốc vấn đề thì ta phải tháo gỡ từ căn nguyên sinh ra vấn đề đó. Trong y khoa cũng vậy, việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh mới có thể điều trị triệt để và đạt hiệu quả cao.

Chính vì vậy, có rất nhiều phương pháp chữa cười hở lợi khác nhau. Và mỗi phương pháp được áp dụng cho một nguyên nhân khác nhau.

Niềng răng là quá trình làm di chuyển răng trong xương ổ răng. Điều này có quan hệ trực tiếp đến mô nha chu, giúp khắc phục được cười hở lợi. Tuy nhiên, không phải niềng răng có thể điều trị được tất cả các trường hợp cười hở lợi. Hãy cùng Adora tìm hiểu trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng để chữa cười hở lợi. Nếu không thì nên điều trị bằng phương pháp nào.

Điều trị cười hở lợi có nguyên nhân do môi

Nếu cười hở lợi được xác định là do môi thì niềng răng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Bởi vì, niềng răng không hề tác động lên môi của bạn. Trong trường hợp này, niềng răng chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Vì sau quá trình niềng răng độ hở lợi có thể giảm đi một chút.

Khi này, Phẫu thuật tái định vị môi (hoặc kết hợp với niềng răng) sẽ là tối ưu nhất. Phương pháp này vừa làm dài môi trên vừa làm giảm chương lực cơ môi.

Điều trị cười hở lợi có nguyên nhân do răng

Nếu thân răng của bạn quá ngắn thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phẫu thuật làm dài thân răng, mặt dán sứ veneer, hay bọc răng sứ để điều trị. Trường hợp răng lệch lạc, chen chúc, sắp xếp không đều thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn niềng răng trước. Sau đó mới khắc phục tình trạng thân răng quá ngắn. Các phương pháp trên đều khá nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả rất cao đấy.

Điều trị cười hở lợi có nguyên nhân do chính lợi

Nếu lợi bị phì đại hoặc quá sản thì cách khắc phục rất đơn giản. Đó là điều trị cắt lợi để loại bỏ mô lợi thừa. Từ đó giúp tạo sự cân đối giữa răng và lợi, đường viền lợi đẹp hơn và đem lại nụ cười thẩm mỹ hơn.

Điều trị cười hở lợi do xương hàm trên, xương ổ răng.

Niềng răng chính là biện pháp điều trị hiệu quả cho trường hợp này. Khi lực chỉnh nha tác động sẽ làm răng di chuyển và tái cấu trúc xương ổ răng (gây tiêu xương hoặc tạo xương). Nhờ quá trình tiêu xương ổ răng mà vấn đề xương ổ răng quá triển sẽ được giải quyết. Từ đó khắc phục được tình trạng cười hở lợi.

Tuy nhiên, niềng răng chỉ có thể khắc phục được khi xương hàm trên quá triển gây cười hở lợi ít. Với trường hợp nặng thì bác sĩ phải chỉ định phẫu thuật cắt xương hàm trên để giảm cười hở lợi.

Quy trình niềng răng chữa cười hở lợi

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, thu thập dữ liệu và phân tích. Sau đó đưa ra phương pháp điều trị và tiên lượng kết quả với khách hàng. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài thông thường hoặc khay niềng trong suốt Invisalign để khắc phục. Tuy nhiên, niềng răng bằng mắc cài kết hợp minivis thường đem lại hiệu quả tốt hơn. Sau quá trình làm đều các răng, các răng phía trước sẽ được đánh lún bằng việc cắm minivis để di chuyển khối răng – xương lên trên. Từ đó, giải quyết được vấn đề cười hở lợi.

Quá trình này cần phải theo dõi thường xuyên và sát sao để đảm bảo sử dụng lực nhẹ liên tục giúp đem lại hiệu quả cao và an toàn cho khách hàng. Chính vì vậy, sau quá trình niềng răng, không những sở hữu hàm răng đều đẹp mà còn đem lại nụ cười thẩm mỹ cho bạn.

nha-khoa-Adora-trung-tâm-niềng-răng-hàng-đầu-biên-hòa

Hy vọng sau bài chia sẻ này, bạn hiểu hơn về vấn đề “niềng răng có chữa cười hở lợi được không?”. Từ đó có thể định hình được tình trạng cười hở lợi của mình do đâu và tìm ra cách khắc phục. Hãy tìm đến nha khoa uy tín để được thăm khám và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhé.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến răng miệng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68 hoặc fanpage facebook, đội ngũ bác sĩ của nha khoa Adora luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.