Nhổ răng khôn có hại không? Có ảnh hưởng đến thần kinh không?

nhổ răng khôn có hại không

Theo dân gian, nhổ răng khôn là việc rất nguy hiểm. Nhiều người vẫn còn quan niệm rằng: “nhổ răng khôn sẽ bị thần kinh” hay “nhổ răng khôn làm giảm tuổi thọ”. Chính những quan niệm này đã gây nên tâm lý sợ hãi khi sử dụng các dịch vụ tại nha khoa. Vậy, “Nhổ răng khôn có hại không? Có bị ảnh hưởng đến thần kinh không?”. Hãy cùng nha khoa Adora tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của răng khôn

Răng khôn nói riêng hay các răng khác trong cung hàm đều có chung cấu tạo. Bao gồm: Mô cứng bên ngoài là men răng và ngà răng, lớp trong cùng là tủy răng.

Trong tủy răng chứa các thần kinh và mạch máu giúp nuôi dưỡng răng. Các thần kinh tủy răng là những sợi tận cùng của dây thần kinh. Nó chỉ có chức năng là tạo cảm giác cho chiếc răng đó. Ví dụ như bạn ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng thì những sợi thần kinh này sẽ dẫn truyền cảm giác khiến bạn cảm thấy ê buốt.

cấu trúc răng

Nhổ răng khôn có hại không?

Nhổ răng khôn cũng tương tự như nhổ bao chiếc răng khác. Nhổ răng khôn cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ chiếc răng đó và những sợi thần kinh nằm trong tủy răng. Khi đó, bạn chỉ bị mất cảm giác ở chiếc răng đó thôi, chứ không gây hại bất kì vấn đề gì liên quan đến răng miệng cũng như thần kinh nào khác. Các dây thần kinh trong tủy răng là thần kinh ngoại vi, không phải thần kinh trung ương. Vậy nên bạn hãy yên tâm rằng nhổ răng khôn sẽ không bị ảnh hưởng đến thần kinh.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với những chiếc răng khôn hàm dưới. Răng khôn hàm dưới có vị trí tương quan với các cấu trúc như dây thần kinh hàm dưới và thần kinh lưỡi. Thông thường thì các cấu trúc này được bảo vệ khá tốt và tách biệt với chân răng. Nên nhổ răng khôn thường khó có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, có những trường hợp răng khôn hàm dưới có chân răng ở gần hoặc ôm lấy dây thần kinh hàm dưới. Khi nhổ răng có nguy cơ bị tổn thương nhánh dây thần kinh hàm dưới hay thần kinh lưỡi.

Điều này sẽ khiến bạn bị tê lưỡi, mất cảm giác môi – lưỡi hay một vùng nhỏ xương hàm dưới. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề bị ảnh hưởng đến chuyển động lưỡi, phát âm, hay mặt bị biến dạng và phù nề, lại càng không ảnh hưởng đến não bộ hay khiến bạn bị thần kinh.

hình xquang răng khôn

Nhổ răng khôn có ảnh hướng đến thần kinh không?

Những cảm giác nêu trên thường chỉ là tạm thời. Sau đó sẽ nhanh chóng hồi phục, nhưng cũng có những trường hợp bị vĩnh viễn.  Chính vì vậy, Nha khoa Adora xin nhắc lại là tổn thương thần kinh do nhổ răng khôn là tổn thương dây thần kinh tại chỗ và có chức năng cảm giác. Nên bạn hãy yên tâm là sau khi nhổ răng khôn sẽ không bị tổn thọ hay tâm thần đâu. Ngoài ra, nhổ răng khôn cũng không liên quan gì đến trí nhớ của bạn.

Đối với những trường hợp răng khôn khó, dựa trên khám lâm sàng, đánh giá trên phim X quang, CT Conebeam, bác sĩ cần cần tiên lượng trước tất cả nguy cơ có thể xảy ra để tư vấn và giải thích cụ thể cho khách hàng. Khi này, khách hàng có thể quyết định lựa chọn giữa việc có thể bị tê môi, lưỡi hay biến chứng nguy hiểm nếu giữ lại răng khôn.

Trường hợp răng khôn khó thì cần xử trí và dự phòng như thế nào?

Trường hợp răng khôn khó, bạn cần được chụp phim, kiểm tra kỹ vị trí chân răng và vị trí ống thần kinh hàm dưới. Những trường hợp răng khôn có chân răng ôm hoặc cắt ngang qua dây thần kinh, khách hàng cần được thông báo rõ ràng và chuẩn bị tinh thần cho tình huống sẽ bị tê bì sau khi nhổ.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, tổn thương thần kinh hiện nay hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc và dùng vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình hồi phục. Ngoài ra, có 1 điều vô cùng quan trọng không kém khi quyết định nhổ răng khôn. Đó là bạn cần lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm để thăm khám và điều trị.

Nha khoa Adora hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề: “Nhổ răng khôn có hại không? Có ảnh hưởng đến thần kinh không?”. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúc tôi có thể giải đáp ngay lập tức nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.