Người mất răng có niềng răng được không?

Ngày nay, rất nhiều khách hàng có mong muốn chỉnh nha để làm thẳng răng. Nhưng họ lại bị mất một hoặc một vài chiếc răng. Đây là một trong những băn khoăn khiến họ nghĩ rằng mình không phù hợp để niềng răng. Nhưng thực tế, những người mất răng chính là một ứng cử viên tốt để niềng răng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng nha khoa Adora làm rõ trong bài viết “Người mất răng có niềng răng được không?”

Người mất răng có niềng răng được hay không?

Mọi người thường nghĩ, niềng răng chỉ dùng để khắc phục trường hợp hô, móm, chen chúc, lệch lạc. Tuy nhiên, mất răng hoàn toàn có thể niềng răng. Thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Thực tế, nhiều trường hợp mất răng, việc niềng răng là hiệu quả và tối ưu nhất như:

– Trẻ em bị mất răng cối sữa sớm làm cho các răng bên cạnh di lệch vào khoảng mất răng. Điều này khiến răng vĩnh viễn không mọc lên được, hoặc mọc lên nhưng không đúng hướng, xiên xẹo, gây nên tình trạng lệch lạc, chen chúc, ảnh hưởng đến khớp cắn sau này. Trường hợp này chỉ định niềng răng giúp giữ khoảng mất răng, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc một cách tốt nhất.

– Đối với người lớn khi răng vĩnh viễn bị mất do sâu vỡ lớn, hay điều trị tủy không thành công phải nhổ bỏ, hoặc do tai nạn. Điều này rất có hại vì có thể gây tiêu xương ổ vùng răng mất, các răng kế bên xê dịch, răng đối diện bị trồi lên, ảnh hưởng đến khớp cắn, thậm chí là khớp thái dương hàm.

Lúc này, để bù vào khoảng răng mất bạn thường nghĩ đến việc phục hồi răng giả như làm cầu răng giả hay cấy ghép implant. Nhưng bây giờ, niềng răng cũng có thể là một lựa chọn để giải quyết tình trạng mất răng.

Ưu điểm của việc niềng răng khi bị mất răng

Đầu tiên, niềng răng giúp làm răng thẳng hàng, đem lại thẩm mỹ tối ưu cho khách hàng. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

Thứ hai, các biện pháp thay thế bằng răng giả rất phổ biến khi bị mất răng. Tuy nhiên, răng giả không bao giờ tốt bằng răng thật được. Răng thật có các thụ cảm thể mà răng giả không bao giờ có được, giúp răng cảm nhận lực ăn nhai chính xác, màu sắc răng thật cũng hài hòa hơn so với răng giả.

Thứ ba, Khi bị mất các răng cối lớn như răng số 6 và 7 bác sĩ sẽ lấp đầy khoảng mất răng đó bằng cách kéo răng 8 lại, với điều kiện răng 8 vẫn thực hiện tốt chức năng ăn nhai lâu dài. Điều này giúp bạn không cần phải nhổ răng khôn.

Trường hợp bạn bị mất răng 4 hoặc 5 và nhóm răng phía trước bị hô hoặc chen chúc. Khoảng mất răng sẽ được bác sĩ tận dụng để giảm hô hoặc sắp đều răng.

Để biết được khoảng mất răng có niềng răng được không thì bác sĩ phải khám lâm sàng, phân tích phim X-quang của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất để kéo răng bù vào khoảng mất răng.

Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, đảm bảo người ngoài sẽ không biết đươc bạn bị mất răng nào do răng đã được sắp đều và kín khít như bình thường, mang lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tối đa.

Khó khăn gặp phải khi niềng răng cho người mất răng

Thời gian thực hiện niềng răng lâu hơn. Kéo răng lấp vào khoảng răng bị mất sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thời gian niềng răng cho người mất răng thường kéo dài từ 2-3 năm tùy trường hợp.

Khách hàng phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đề ra. Do thời gian niềng dài hơn, nên khách hàng cần phải đi lại tái khám nhiều lần hơn. Nhưng chắc chắn kết quả sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Kéo răng bù khoảng là một thủ thuật khó trong niềng răng, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâm sàng. Một vài trường hợp bác sĩ thiếu kinh nghiệm chỉ định và thực hiện thủ thuật không chính xác dẫn đến răng di chuyển không đúng hoặc tốn nhiều thời gian hơn. Vậy nên, bạn phải tìm hiểu kĩ để lựa chọn nha khoa uy tín cho mình.

Những trường hợp mất răng không thể niềng răng được

Không phải trường hợp nào mất răng cũng có thể giải quyết được nhờ niềng răng.

Trường hợp mất nhóm răng cửa, đây là nhóm răng bộc lộ nhiều nhất, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nhóm răng cửa có tính đối xứng giữa 2 bên cung hàm. Nên khi mất một trong các răng cửa, tùy vào trường hợp răng của bạn, bác sĩ vẫn có thể kéo vào lấp đầy khoảng mất răng. Nhưng, điều này sẽ không mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Trường hợp này, bác sĩ thường tư vấn bạn nên phục hồi bằng cầu răng giả hoặc cấy ghép implant.

Trường hợp mất nhiều răng liền kề với nhau. Khi đó, niềng răng sẽ không thể thể bù lấp được khoảng trống lớn do mất răng mà vẫn đem lại khớp cắn tốt. Trường hợp này bạn cũng chỉ nên làm cầu răng implant hoặc trồng răng giả.

Trường hợp răng số 8 không đạt tiêu chuẩn để thay thế cho răng đã mất. Khi răng số 8 bị sâu lớn, có vấn đề về nha chu, chân răng dị dạng khó di chuyển hoặc răng số 8 không đảm bảo thực hiện được chức năng lâu dài thì bác sĩ sẽ không chỉ định niềng răng kéo răng số 8 để thay thế răng mất được.

những trường hợp mất răng không niềng răng được

Qua bài viết này, chúng ta rút ra được những điều gì?

– Chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt cũng như khám răng định kì để tránh các tình trạng mất răng không đáng có.

– Mất răng hoàn toàn có thể niềng răng được nếu tình trạng răng của bạn đáp ứng được yêu cầu.

– Nếu bạn bị mất răng, hãy liên hệ bác sĩ chỉnh nha để xem trường hợp của bạn có thể thay thế răng mất bằng răng thật không.

– Lợi ích của răng thật là rất lớn, vậy nên niềng răng là lựa chọn hoàn hảo để giải quyết vấn đề mất răng và cải thiện thẩm mỹ nếu có thể.

Hy vọng. bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc “người mất răng có niềng răng được không?” Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy comment phía dưới hoặc inbox vào fanpage nha khoa Adora để có được câu trả lời cụ thể về các vấn đề răng miệng. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.