Nên chọn mắc cài thường hay mắc cài tự buộc thông minh

“Nên chọn mắc cài thường hay mắc cài tự buộc thông minh?” Đây là câu hỏi mà nha khoa Adora nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua của khách hàng đang có nhu cầu niềng răng. Mỗi loại mắc cài đều có ưu nhược điểm khác nhau. Để hiểu rõ hơn về 2 loại mắc cài này, hãy cùng nha khoa Adora tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mắc cài là gì?

Mắc cài là khí cụ trung gian, được các bác sĩ gắn trực tiếp lên răng và thông qua đó tác dụng lực làm cho răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn, giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

Dựa theo chất liệu mắc cài ta có 2 loại mắc cài chính là mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Nhưng theo cấu tạo thì ta lại có mắc cài thông thường và mắc cài tự buộc.

Các tiêu chí của mắc cài tốt

Một chiếc mắc cài tốt phải đảm bảo được 3 yếu tố sau:

Gắn chắc chắn trên bề mặt răng

Thứ nhất, mắc cài tốt là mắc cài phải gắn chắc chắn trên bề mặt răng nhưng đồng thời cũng phải tháo ra dễ dàng. Bởi vì gắn mắc cài có mục đích là di chuyển răng. Vậy nên, mắc cài phải đủ chắc chắn để bác sĩ đặt lực kéo răng về vị trí mong muốn. Khi quá trình chỉnh nha kết thúc, chúng ta phải tháo mắc cài và đảm bảo được bề mặt răng trắng bóng như ban đầu.

Mắc cài phải được thiết kế chính xác

Điều này giúp đảm bảo không xảy ra các di chuyển sai lệch đồng thời gây ra các biến chứng trong quá trình nắn chỉnh răng.

Mắc cài phải tiện lợi

Thứ 3, mắc cài phải tiện lợi, dễ sử dụng trong quá trình chỉnh nha. Điều này giúp bác sĩ có thể thao tác nhanh chóng và chính xác trong khi gắn mắc cài và các lần tái khám chỉnh nha.

Phân loại mắc cài

Dựa theo cơ chế cố định dây cung ta có 2 loại mắc cài đó là mắc cài thường và mắc cài tự buộc thông minh.

Với mắc cài thường, sau khi gắn mắc cài lên răng, chúng ta cố định dây cung và mắc cài bằng cách buộc thun hoặc chỉ thép trên từng mắc cài một.

Mắc cài tự buộc thông minh với thiết kế cải tiến, có khóa đóng mở tự động. Do đó, bác sĩ sẽ không phải buộc các khí cụ lỉnh kỉnh lên răng.

mắc cài thường và mắc cài tự buộc

Cấu tạo của mắc cài

Một mắc cài hoàn chỉnh có cấu tạo gồm 3 phần như sau:

Đế mắc cài

Đây là phần được gắn và tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt răng. Đế mắc cài thường được cấu tạo dưới dạng lưới. Cấu tạo này nhằm tăng diện tích tiếp xúc và tăng độ lưu cơ học.

Cánh mắc cài

Đây là nơi neo móc dây thun hoặc chỉ thép để cố định dây cung và mắc cài hoặc các khí cụ chỉnh nha khác. Đối với mắc cài tự buộc, mác cài sẽ được lắp thêm nắp trượt tự động giúp đóng mở linh hoạt để thay thế cho thun buộc.

Họng mắc cài

Họng mắc cài là bộ phận để luồn dây cung và truyền thông tin dịch chuyển răng. Do đó, các thông số cho họng mắc cài là cực kì quan trọng.

So sánh mắc cài thông thường và mắc cài tự buộc

Bất cứ bác sĩ nào cũng mong muốn dây cung được cố định hoàn toàn trong họng mắc cài và không bị bật ra giữa các lần hẹn. Vậy nên, mắc cài tự buộc ưu điểm hơn hẳn về đặc tính này. Với mắc cài thường cố định bằng thun, lực từ dây cung sẽ bị thoái nhanh chóng khi để lâu trong miệng.

Với những trường hợp răng lệch lạc nhiều, xoay nhiều hoặc răng nằm ngoài cung răng. Khi cố định bằng thun, lực từ dây cung sẽ không đủ cứng chắc. Do đó, bác sĩ sẽ phải cố định thêm bằng chỉ thép cực kì cồng kềnh, gây dắt thức ăn và có nguy cơ gây loét mô mềm.

Mắc cài tự buộc có ma sát thấp hơn mắc cài thông thường. Do đó, có lợi trong việc đóng khoảng khi sử dụng dây cung thẳng cơ sinh học trượt.

Khi sử dụng mắc cài thường, bạn phải tuân thủ tuyệt đối lịch hẹn với bác sĩ để thay dây thun trong quá trình chỉnh nha. Trong khi sử dụng mắc cài tự buộc, bác sĩ sẽ sử dụng tay hoặc khí cụ chuyên dụng để đóng mở nắp một cách dễ dàng. Điều này giúp cho trải nghiệm của bạn mỗi lần hẹn gặp nha sĩ nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, với mắc cài tự buộc sẽ dễ dàng buộc thun chuỗi và thun liên hàm hơn trong các kỳ đóng khoảng liên hàm. Hơn nữa, việc vệ sinh răng miệng của khách hàng cũng diễn ra dễ dàng hơn. Khách hàng cũng ít cảm thấy hơi thở có mùi do dây thun bị ngấm nước bọt làm đổi màu và có mùi khó chịu.

Nên chọn mắc cài thường hay mắc cài tự buộc thông minh?

Mắc cài tự buộc được khuyên dùng hơn so với mắc cài thường bởi các ưu điểm sau đây:

– An toàn, chắc khỏe và tiện lợi

– Đảm bảo dây cung được nằm yên vị hoàn toàn trong họng mắc cài

– Lực ma sát giữa dây cung và mắc cài thấp giúp đẩy nhanh thời gian niềng răng.

– Cho phép buộc khí cụ một cách dễ dàng

– Thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng

– Tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng sử dụng

nha-khoa-Adora-trung-tâm-niềng-răng-hàng-đầu-biên-hòa

Hi vọng qua bài biết trên giúp các bạn giải quyết được vấn đề “nên chọn mắc cài thường hay mắc cài tự buộc thông minh?”. Nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến răng miệng hãy liên hệ với chúng tôi tại:

NHA KHOA ADORA

Địa chỉ: 236 Đồng Khởi, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai (cách BV Đa Khoa Đồng Nai 500m, đối diện Cục Hải Quan Đồng Nai)

Liên hệ: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68

Website: https://nhakhoaadora.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaadorasaigon

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.