Một số kiểu răng khôn mọc lệch

trước và sau khi nhổ răng khôn

Hôm nay, Adora sẽ cùng các bạn tìm hiểu chủ đề đó là “Một số kiểu răng khôn mọc lệch”. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Răng khôn (răng số 8) cũng giống như bao chiếc răng khác và mọc trong cùng của cung hàm. Chính vì mọc muộn nhất và trong cùng của cung hàm nên thường không đủ chỗ để mọc thẳng. Vậy khi răng khôn mọc lệch thì có thể mọc lệch về tất cả các phía xung quanh. Chúng ta sẽ cùng thống kê xem có các kiểu răng khôn mọc lệch như thế nào?

Răng khôn bị mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Đây là trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng không đủ khoảng để mọc lên và bị kẹt bởi thân răng số 7. Trong quá trình mọc răng khôn, bạn sẽ bị sưng đau rất nhiều lần và thậm chí răng số 7 có thể bị lung lay. Một số trường hợp khác, răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng tạo thành khe với răng số 7. Chính khe này sẽ gây giắt thức ăn. Hậu quả là bạn có thể bị hôi miệng, viêm quanh răng, lâu dài sẽ gây ra sâu răng. Trong trường hợp này, răng khôn gần như không mọc được nữa mà phải nhổ bỏ đi.

răng khôn mọc kẹt

Răng khôn mọc lệch về phía trước 45 độ

Đây là trường hợp răng khôn mọc lệch về phía trước khoảng 45 độ và đâm vào răng số 7. Khi này, giữa thân răng khôn và răng số 7 tạo thành 1 khe lớn để thức ăn có thể giắt vào. Điều này gây nên tình trạng hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu.

Một điều rất tai hại là vị trí tiếp xúc giữa răng khôn và răng số 7 chính là vị trí giắt thức ăn nhiều nhất và khó vệ sinh nhất. Từ đó sẽ tạo nên một lỗ sâu răng, lỗ sâu răng ấy sẽ biểu hiện trên cả 2 răng. Trong trường hợp này, răng số 7 sẽ sâu ở mặt xa (mặt trong). Nơi mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Đến khi răng bị đau ta mới phát hiện được thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các lỗ sâu mới phát hiện.

răng khôn mọc lêch 45 độ

Răng khôn mọc lệch về phía trước và nằm ngang (90 độ)

Tức là thân răng khôn tạo với thân răng số 7 một góc 90 độ. Đây là tình trạng rất hay gặp, đặc biệt là với răng khôn hàm dưới. Khi mọc răng như vậy sẽ làm xô lệch các răng ở phía trước. Ngoài ra, viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng cũng thường hay xảy ra với trường hợp mọc răng khôn này.

Răng khôn mọc lệch về phía trước và nằm ngang thì chỉ định nhổ răng khôn là tuyệt đối.

răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng khôn mọc lệch về phía sau

Với tình trạng mọc lệch này, mặt của răng khôn sẽ chúc về phía sau của cành lên xương hàm. Trường hợp này, răng khôn sẽ rất khó mọc lên bởi vì mọc lên sẽ bị cành lên của xương hàm chặn lại.

Mặc dù trên miệng có thể nhìn thấy mặt răng ở phía trên khiến ta lầm tưởng răng mọc thẳng. Nhưng thực chất thì không phải vậy, răng khôn vẫn bị kẹt ra phía sau. Thông thường, răng khôn mọc lệch về phía sau chỉ phát hiện khi chụp X quang.

răng khôn mọc lệch phía sau

Răng khôn mọc lệch vào phía trong

Nguyên nhân dẫn đến răng khôn mọc lệch vào phía trong là khoảng trống còn lại dành cho răng khôn không đủ. Chính vì vậy, răng khôn bắt buộc phải mọc lệch vào phía trong hoặc phía ngoài. Khi mọc lệch như thế này thì tình trạng ứ đọng thức ăn cũng rất nhiều nên có nguy cơ bị viêm cao.

Răng khôn mọc lệch ra phía ngoài (lệch ra má)

Đây là tình trạng răng khôn mọc hướng ra mặt trong của má. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ rất khó vệ sinh sạch bề mặt của răng khôn. Khi mọc lệch ra phía ngoài thì tình trạng viêm nhiễm sẽ tồi tệ hơn nhiều. Với trường hợp này, trong quá trình mọc răng khôn, bạn sẽ bị sưng đau nhiều do dễ bị viêm nhiễm.

Răng khôn mọc kẹt trong nướu (lợi trùm)

Trong trường hợp răng khôn bị lợi trùm mà mọc thẳng thì chúng ta có thể giải quyết bằng cách cắt bỏ lợi trùm đó đi để răng khôn được thoát ra và có thể mọc tiếp. Còn trường hợp răng khôn bị mọc lệch thì thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ đến tránh những biến chứng về sau.

răng khôn mọc kẹt trong nướu

Răng khôn mọc kẹt trong xương hàm (mọc ngầm)

Đây là trường hợp, thân răng khôn hoàn toàn còn bị kẹt trong xương hàm. Trong một số ít trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và các răng kế cận thì chúng ta cũng không cần phải nhổ bỏ.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm (đặc biệt là răng khôn hàm dưới) gây nên tình trạng xô lệch gây u nang, có thể làm lung lay răng số 7. Khi này, chúng ta bắt buộc phải nhổ bỏ những chiếc răng này đi.

Trên đây là 8 kiểu mọc lệch của răng khôn. Hi vong rằng các thông tin này giúp các bạn hiểu rõ hơn về “Một số kiểu răng khôn mọc lệch” và có thể tự kiểm tra được tình trạng răng khôn của mình. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới để nha khoa Adora có thể giải đáp ngay lập tức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.