Minivis là gì? Những điều cần biết về Minivis

minivis là gì

Minivis là một thuật ngữ mà hầu hết những người đã từng niềng răng đều nghe qua. Đây là một kĩ thuật được bác sĩ niềng răng chỉ định khi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian niềng răng. Vậy minivis là gì? Hãy cùng nha khoa Adora tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Minivis là gì?

Minivis là một loại khí cụ chỉnh nha được làm bằng chất liệu Titanium, tương hợp sinh học với cơ thể và có cấu tạo theo hình dạng xoắn ốc. Kích thước minivis thường khá nhỏ (có đường kính trung bình từ 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm).

Minivis ra đời được xem như một cuộc cách mạng trong chỉnh nha. Minivis hỗ trợ việc di chuyển răng được thuận lợi hơn, đơn giản hơn và rút ngắn thời gian điều trị so với phương pháp truyền thống.

Minivis được sử dụng trong các trường hợp như: nhổ răng kéo đóng khoảng, dựng trục răng, đánh lún hoặc làm trồi răng, di xa toàn hàm hay là thay đổi mặt phẳng cắn.

Trong quá trình chỉnh nha, nếu cần thiết, khách hàng sẽ được cắm minivis vào vùng xương hàm để tạo điểm neo chặn cố định. Giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

minivis
Minivis là gì?

Khi nào nên sử dụng minivis?

Việc sử dụng minivis sẽ theo chỉ định của bác sĩ niềng răng. Phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ quyết định có phải sử dụng minivis hay không. Những trường hợp phải sử dụng minivis như:

Hô răng quá nhiều

Đây là trường hợp răng cửa trên bị chìa ra quá nhiều. Khi này cần dùng một lực kéo tối đa để kéo các răng cửa chìa ra đó lùi về phía sau. Nhờ minivis, việc kéo răng sẽ trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn và thời gian được rút ngắn hơn rất nhiều so với việc không dùng minivis.

Trường hợp răng bị móm

Ngược lại với hô răng, khi bị móm thì toàn bộ răng cửa dưới bị chìa ra. Cũng nhờ minivis, những răng cửa dưới bị chìa ra sẽ được kéo lùi vào một cách nhanh chóng hơn.

Trường hợp răng khấp khểnh quá nặng

Với minivis, những răng khấp khểnh sẽ được bác sĩ chủ động kéo lùi ra phía sau. Từ đó tạo đủ khoảng để dàn đều những răng phía trước.

Trường hợp mất răng hàm lớn

Ngày xưa, với trường hợp này thông thường bạn phải làm răng giả hoặc cấy implant để thay thế những răng đã mất. Nhưng nhờ có niềng răng và minivis, hiện giờ có những trường hợp cho phép kéo những răng bên cạnh vào thay thế cho răng đã mất mà không cần phải làm răng giả nữa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định, không phải ai mất răng cũng có thể làm được.

Trường hợp cười hở lợi

Minivis sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị cười hở lợi. Bác sĩ sử dụng minivis để đánh lún răng trong quá trình niềng, từ đó giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi cho khách hàng.

Cắm minivis có đau không?

Thủ thuật đặt minivis là một thủ thuật rất nhẹ nhàng. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ bôi tê, gây tê nên trong quá trình thực hiện các bạn sẽ không có cảm giác đau. Hơn nữa, vùng đặt minivis là vùng giải phẫu an toàn, không có cấu trúc thần kinh hay là mạch máu quan trọng đi qua. Sau khi đặt minivis các bạn sẽ cảm thấy ê nhẹ hoặc nhức nhẹ chứ không có quá kinh khủng như mọi người thường nghĩ đâu.

Những lưu ý sau khi đặt minivis

Sau khi thực hiện đặt minivis thì bạn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường. Một số lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật bắt vis đó là:

Đảm bảo được vệ sinh xung quanh vis, dùng bàn chải lông mềm chải sạch nhẹ nhàng xung quanh vis. Chú ý, không được thúc mạnh đầu bàn chải vào minivis vì có thể gây đau hoặc có nguy cơ gây lỏng vis.

Trong vài ngày đầu sau khi đặt minivis, bạn có thể có cảm giác ê nhẹ. Nếu như cảm thấy khó chịu quá các bạn có thể uống thuốc giảm đau. Trường hợp uống thuốc giảm đau mà vẫn không đỡ mà vẫn đau nhiều, ê buốt nhiều. Khi này, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trong vài ngày đầu sau khi đặt vis, bạn nên ăn thức ăn mềm và nguội.

Khi nào được tháo minivis?

Khi minivis được sử dụng xong tác dụng của nó thì bác sĩ sẽ chủ động tháo ra. Thường là sẽ tháo trước khi bạn được tháo niềng răng. Việc tháo minivis cũng rất đơn giản và không gây ảnh hưởng đến vùng nướu xung quanh vis. Hơn nữa, sau khi tháo minivis thì vùng nướu cũng sẽ lành thương rất nhanh. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề sử dụng minivis trong quá trình niềng răng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Adora về vấn đề “Minivis là gì? Những điều cần biết về minivis?”. Hi vọng bạn sẽ có những hiểu biết sâu rộng hơn về minivis. Chúc các bạn sẽ có được hàm răng đều, đẹp, nụ cười lung linh sau khi niềng răng xong. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

One thought on “Minivis là gì? Những điều cần biết về Minivis

  1. Pingback: Niềng răng có chữa cười hở lợi được không? - Nha Khoa Adora Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.