Tẩy Trắng Răng

Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa (Carbamide Peroxide hoặc Hydrogen Peroxide) cho thấm qua lớp men răng, khi kết hợp với năng lượng ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

Các phương pháp tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng ở các phòng khám nha khoa: Tại phòng nha, quá trình tẩy trắng có thể được tăng tốc và đạt kết quả cao bằng sự kết hợp của máy móc hiện đại cùng với thuốc tẩy trắng nồng độ cao. Chất tẩy trắng răng sử dụng tại phòng nha thường mạnh hơn nhiều so với các chất tẩy trắng dùng ở nhà tuy nhiên đòi hỏi sự quan sát và kiểm soát chặt chẽ trong quá trình tẩy trắng để đảm bảo răng và nướu không bị tổn thương.

Tẩy trắng răng tại nhà: Hiện nay, một số phương pháp tẩy trắng tại nhà phổ biến có thể kể đến bao gồm:

  • Hệ thống tẩy trắng răng tại nhà: Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm (thường gọi là máng tẩy) chứa đầy chất tẩy trắng. Chúng được đặt vào răng từ một đến vài giờ mỗi ngày và tối đa bốn tuần.
  • Miếng dán làm trắng răng và gel làm trắng răng: Bạn thoa gel trực tiếp lên bàn chải hoặc dán một miếng dán mỏng trên răng. Các sản phẩm tẩy trắng răng này thường được sử dụng một hoặc hai lần một ngày trong vòng từ 10 đến 14 ngày.
  • Kem đánh răng làm trắng răng: Kem đánh răng làm trắng chứa các chất hóa học hoặc các chất đánh bóng giúp làm sạch vết bẩn khỏi răng mà không cần sử dụng chất tẩy trắng.

Tẩy trắng răng có hại không?

Tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe răng miệng, không làm hại men răng, không làm thay đổi cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách. Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tối ưu, bạn nên tìm đến nha khoa sử dụng thuốc tẩy trắng chính hãng, hệ thống đèn tẩy trắng hiện đại. Trường hợp tẩy trắng tại nhà cũng nên có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ nha khoa, tránh tình trạng sử dụng thuốc bên ngoài không rõ nguồn gốc với nồng độ tùy ý, có thể lan xuống nướu, dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hoặc trong một số trường hợp có thể gây ra tình trạng tổn thương không phục hồi ở răng và nướu.

Kết quả tẩy trắng răng ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng nhiễm màu ban đầu. Độ trắng có thể giảm dần theo thời gian nhưng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu.