Nha Khoa Trẻ Em

1. Sâu răng sữa có đáng lo không?

Răng sữa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ chỗ và giúp định hướng cho quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ. Răng vĩnh viễn có mọc đúng vị trí hay không phụ thuộc phần lớn vào răng sữa. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng sớm phải nhổ khi chưa đến lúc, quá trình mọc răng vĩnh viễn bên dưới sẽ khó khăn hơn, mọc chậm hoặc có xu hướng mọc nghiêng lệch.

Răng sữa góp phần quan trọng trong sinh hoạt thường ngày của bé, giúp bé tiêu hóa thức ăn, hình thành phát âm và giọng nói. Răng sữa bị hỏng phải nhổ sớm có thể khiến bé bị nói ngọng, biếng ăn, suy dinh dưỡng,.. Và một hàm răng sún sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ trên khuôn mặt bé yêu. Trong một số trường hợp, bé có thể cảm thấy xấu hổ, không dám cười, thiếu tự tin khi giao tiếp.

Ngoài ra, sâu răng sữa còn có thể gây biến chứng viêm xương hàm, viêm phần mềm… nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng của bé.

Chính vì tầm quan trọng như trên mà cha mẹ cần quan chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ giai đoạn răng sữa để giúp bé có hàm răng chắc khỏe sau này.

2. Các loại hình điều trị cho răng bé?

Tại ADORA, chúng tôi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho răng bé luôn chắc khoẻ như sau:

Gói tư vấn – giáo dục sức khoẻ răng miệng

  • Dạy bé cách vệ sinh răng miệng
  • Chọn kem đánh răng và bàn chải phù hợp
  • Tư vấn chế độ ăn hợp lý cho sức khoẻ của răng và nướu
  • Làm quen với các dụng cụ, thiết bị tại phòng khám

Phòng ngừa sâu răng bằng gel fluor

Đối với những bé có thói quen bú bình nhất là vào ban đêm, hoặc ngậm cơm rất dễ dẫn đến tình trạng đa sâu răng hai hàm. Khi đó, lượng fluor trong kem đánh răng không đủ để tái khoáng hoá men răng. Bôi gel fluor nồng độ cao tại phòng nha là một giải pháp hỗ trợ phục hồi đa sâu răng.

Phòng ngừa sâu răng bằng trám bít hố rãnh – sealant

Răng cối sữa và các răng cối vĩnh viễn (thường mọc lúc 6 tuổi) có nhiều rãnh nhỏ trên mặt nhai. Khi mới mọc, các rãnh này khá sâu do chưa chịu tác động mài mòn trong ăn nhai như răng người lớn. Thêm vào đó, các bé chưa kiểm soát được việc chải răng đầy đủ dẫn đến dễ tích tụ thức ăn trong các rãnh nhỏ này và gây ra sâu răng. Vì vậy, trám bít hố rãnh (sealant) là một giải pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Bác sĩ sẽ cho một lượng chất trám dạng lỏng để làm đầy các rãnh nhỏ này, với thời gian từ 2-3 phút/răng, hoàn toàn không đau hay khó chịu cho bé.

Trám răng sâu

Trường hợp sâu răng lớn gây khó ăn nhai, giắt thức ăn, bé của bạn cần được trám các lỗ sâu để ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn gây đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé như khó ăn, mất ngủ. Hiện nay, các vật liệu trám răng cho trẻ em rất thân thiện và hiệu quả. Bé của bạn sẽ có những giây phút thoải mái tại phòng khám mà không có bất kỳ khó chịu nào.

Điều trị tuỷ răng sữa

Nếu để tình trạng sâu răng nặng hơn, ảnh hưởng đến tuỷ, sẽ gây ra tình trạng viêm tuỷ cấp làm bé bị đau nhức không thể ăn uống hay ngủ được, một số có thể tiến triển sang viêm mạn tính, áp xe làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới. Tuỳ theo tình trạng của bé, chúng tôi sẽ tư vấn một trong các giải pháp như lấy tuỷ buồng (chỉ lấy phần tuỷ hư hỏng ở thân răng, giữ lại phần tuỷ ở chân răng), lấy tuỷ chân (lấy sạch toàn bộ tuỷ răng đã bị nhiễm trùng), nhổ răng (nếu tình trạng nhiễm trùng nặng, nguy cơ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, các răng kế cận, hoặc toàn thân).

Khí cụ phòng ngừa các thói quen xấu của bé ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng

Một số bé có các thói quen như mút ngón tay, thở miệng, v.v… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng vĩnh viễn sau này. ADORA cung cấp các giải pháp khí cụ tháo lắp hỗ trợ bé loại bỏ các thói quen này hiệu quả.