Theo Dõi Định Kì

Vì sao cần khám răng miệng định kỳ?

Sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng răng, ung thư hốc miệng là những bệnh lý răng miệng thường gặp, được xếp vào nhóm bệnh mạn tính, có sự tiến triển dần theo thời gian. Phát hiện bệnh răng miệng ở giai đoạn sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian điều trị, tránh được những biến chứng do bệnh tiến triển nặng gây ra.

Bên cạnh đó, sức khoẻ răng miệng có sự liên kết chặt chẽ với sức khoẻ toàn thân. Miệng là cửa ngỏ của đường tiêu hoá. Khó khăn trong việc ăn uống, nhai nuốt sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá cũng như tình trạng dinh dưỡng chung của cơ thể. Các bằng chứng y học cũng cho thấy có sự liên quan giữa vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng với các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, v.v…

Ngoài ra, trong mỗi lần hẹn, chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cách thức phù hợp để giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho răng miệng của mình (cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, tăm xỉa răng, tăm nước, v.v…), giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.

Tần suất khám răng miệng định kỳ là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, để duy trì tình trạng sức khoẻ răng miệng tối ưu, mỗi người cần tuân thủ thời gian khám răng miệng định kỳ. Thời gian này thay đổi tuỳ vào tình trạng răng miệng của từng cá nhân, chúng tôi khuyến cáo trung bình là 6-12 tháng. Những khách hàng có vấn đề bệnh lý đặc biệt như xạ trị vùng đầu cổ thời gian này sẽ ngắn hơn khoảng 2-3 tháng/lần.

Khám răng miệng định kỳ gồm những bước nào?

 • Khi đến đăng ký tại cơ sở nha khoa, bạn sẽ được đặt lịch hẹn với bác sĩ để khám răng miệng toàn diện. Thời gian khám trung bình là 30 phút.
 • Bạn sẽ được hỏi về tiền sử nha khoa (các điều trị nha khoa trước đây), tiền sử y khoa (các bệnh lý đã hoặc đang điều trị, chấn thương, tai nạn gần đây), các thói quen như hút thuốc, uống rượu, nghiến răng, để phục vụ cho việc chẩn đoán và đưa ra tư vấn phù hợp.
 • Nếu không có vấn đề bất thường hoặc yêu cầu đặc biệt, bạn sẽ được vệ sinh răng bằng máy siêu âm và đánh bóng răng. Tuỳ theo mức độ vôi răng và tình trạng viêm nướu, việc lấy vôi có thể tiến hành trong 1-2 lần hẹn, mỗi lần 20-30 phút.
 • Trường hợp có phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để đánh giá thêm như chụp phim X-quang răng kỹ thuật số, chụp phim 3D, xét nghiệm máu, xét nghiệm tầm soát ung thư, v.v… và hội chẩn chuyên gia để có kết luận phù hợp cũng như đưa ra lời khuyên thoả đáng cho bạn.
 • Trường hợp bạn có yêu cầu đặc biệt như tẩy trắng răng, mão răng sứ, niềng răng, cấy ghép implant, chúng tôi sẽ đặt hẹn với bác sĩ chuyên gia và chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết.

Khám răng miệng toàn diện là gì?

Phòng khám chúng tôi thực hiện quy trình khám răng miệng toàn diện đối với các khách hàng mới đến lần đầu, khách hàng có thời gian đến khám gần nhất trên 1 năm, hoặc các khách hàng có nhiều yếu tố nguy cơ (trên 40 tuổi, hút thuốc, uống rượu, nhai trầu, v.v…).

Khám răng miệng toàn diện bào gồm

 • Khám đầu-cổ: đánh giá tuyến nước bọt, hạch cổ, tầm soát nguy cơ ung thư hốc miệng
 • Khám mô mềm: gồm lưỡi, sàn miệng, niêm mạc má, khẩu cái để phát hiện các tổn thương trong miệng
 • Khám mô nha chu: đây là cấu trúc nâng đỡ răng, cần được đánh giá tình trạng sưng, viêm, chảy máu, thăm dò bằng các dụng cụ phù hợp
 • Khám răng: phát hiện các tổn thương sâu răng sớm, tình trạng miếng trám cũ, mão, cầu răng
 • Khám khớp cắn: đánh giá hoạt động của khớp thái dương hàm khi nghỉ hoặc hoạt động chức năng
 • Phim toàn cảnh: kiểm tra toàn diện răng và xương để phát hiện sâu răng, bệnh nha chu, hoặc các tổn thương khác

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://www.euro.who.int/en/health-topics/disease-prevention/oral-health

https://www.bsperio.org.uk/periodontal-disease/periodontitis-and-general-health.html

https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/dental-check-ups/

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/11187-dental-check-up/procedure-details

https://www.ada.org/en/press-room/news-releases/2013-archive/june/american-dental-association-statement-on-regular-dental-visits