Chân răng còn nên trồng răng như thế nào?

chân răng còn nên trồng răng như thế nào

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cách đây 1 tháng em bị té và gãy mất một chiếc răng nhưng chân răng vẫn còn chắc. Vậy trường hợp của em, chân răng còn nên trồng răng như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ!

Nha khoa Adora xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Qua miêu tả của bạn thì bác sĩ Adora chưa thể chẩn đoán chính xác tình trạng hiện của bạn. Vậy nên, trước tiên bạn cần phải đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán cụ thể tình trạng chiếc răng của bạn. Từ đó, bác sĩ mới có thể đưa ra chỉ định phương pháp phục hình chiếc răng bị gãy của bạn hợp lý nhất.

Chân răng còn nên trồng răng như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phục hình giúp khôi phục răng mất hoặc răng gãy. Ví dụ như: phục hình tháo lắp, bọc răng sứ, cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant. Tùy vào tình trạng, điều kiện kinh tế và mong muốn của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng phương pháp phù hợp.

1. BỌC RĂNG SỨ

Trường hợp bị gãy răng mà còn chân răng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim để đánh giá tình trạng chân răng. Nếu chân răng còn chắc khỏe và không bị nứt dọc, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ.

Trường hợp mô răng còn nhiều, Bác sĩ sẽ mài phần mô răng bị gãy theo tỷ lệ vừa phải. Sau đó chế tác 1 mão sứ có hình dáng, màu sắc và kích thước hài hòa với các răng thật khác trên cung hàm.

Nếu mô răng bị gãy còn ít và sát chân răng, bác sĩ sẽ phải làm cùi răng giả hoặc chốt đúc (nhằm tái tạo thân răng). Cuối cùng bác sĩ mới chụp mão sứ lên trên.

Với phương pháp này, chiếc răng bị gãy sẽ được khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ mà không sợ ảnh hưởng các răng bên cạnh (không phải mài răng xung quanh). Đặc biệt, chân răng gãy không bị nhổ nên quá trình tiêu xương hàm sẽ không diễn ra.

mão răng sứ

2. TRỒNG RĂNG SỨ BẮC CẦU

Trường hợp chân răng gãy bị lung lay, nứt dọc hoặc chân răng không còn chắc khỏe, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ chân răng đó đi và sử dụng giải pháp trồng răng bắc cầu sứ.

Để trồng răng sứ bắc cầu, bác sĩ cần mài 2 răng kế cận để làm trụ đỡ. Cuối cùng, chế tác một cầu 3 răng sứ bọc lên trên 2 trụ đỡ đó.

Phương pháp trồng răng bắc cầu sứ giúp bạn phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhưng bạn phải hi sinh 2 răng thật kế cận để làm trụ đỡ. Ngoài ra, chi phí thấp hơn nhiều so với cấy ghép implant, trồng răng sứ bắc cầu sẽ là giải pháp phù hợp với khách hàng có kinh tế vừa phải.

Tuy nhiên, trồng răng sứ bắc cầu vẫn sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí mất răng.

cầu răng sứ

3. CẤY GHÉP IMPLANT

Tương tự như trường hợp trồng răng sứ bắc cầu, nhưng bạn không muốn mài răng thì giải pháp tối ưu nhất cho bạn chính là cấu ghép implant. Đây chính là phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại nhất hiện nay.

Với kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ cấy trực tiếp một trụ Implant (làm bằng titanium) vào xương hàm tại vị trí răng mất, đóng vai trò là một chân răng. Sau đó, trụ Implant và mão răng sứ được kết nối với nhau thông qua khớp nối Abutment.

Ưu điểm của cấy ghép Implant đó là bạn không phải mài răng kế cận mà vẫn có được chiếc răng mới như răng thật. Đặc biệt, với răng Implant, bạn có thể sử dụng được trọn đời và ngăn ngừa hoàn toàn quá trình tiêu xương hàm.

cấy ghép implant giải pháp hoàn hảo cho mất răng số 7

Như vậy, chân răng còn nên trồng răng như thế nào? Điều này còn phụ thuộc vào kết quả thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ bạn nhé!

NHA KHOA ADORA – Chắp cánh bay xa

Đội ngũ Bác sĩ 100% được đào tạo chuyên sâu và có các chứng chỉ đào tạo liên tục tại các trường Y hàng đầu trong và ngoài nước

Địa chỉ: 236 Đồng Khởi, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai (cách BV Đa Khoa Đồng Nai 500m, đối diện Cục Hải Quan Đồng Nai)

Liên hệ: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68

Website: https://nhakhoaadora.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaadorasaigon

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.