Bọc răng sứ có niềng răng được không?

bọc răng sứ có niềng răng được không?

Bạn muốn niềng răng nhưng răng có chụp sứ. Bạn thắc mắc liệu bọc răng sứ có niềng răng được không? Trong bài viết này, Nha khoa Adora sẽ giải đáp các thắc mắc này của bạn.

Trường hợp nào bọc răng sứ vẫn cần niềng răng

Có 2 trường hợp có thể xảy ra đó là:

Trường hợp 1: bọc răng sứ để khắc phục bệnh lý như sâu răng, nứt vỡ

Bạn muốn niềng răng để giải quyết tình trạng răng hô, móm hoặc chen chúc nhưng có một số răng trong miệng phải bọc răng sứ do trước đó bị sâu vỡ lớn, điều trị tủy hay mất răng phải làm cầu răng. Những trường hợp này thì việc niềng răng vẫn có thể diễn ra được bình thường. Thông thường, các răng này là các răng phía sau nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chúng ta sẽ sử dụng khâu thay cho mắc cài để có được sự lưu giữ tốt hơn. Ngoài ra, đối với trường hợp cầu răng không ảnh hưởng tới việc di chuyển răng thì khi niềng vẫn có thể được giữ lại. Còn nếu ảnh hưởng, bác sĩ sẽ cắt cầu răng và các răng còn lại vẫn di chuyển bình thường.

Trường hợp 2: bọc răng sứ thẩm mỹ toàn hàm

 Bạn có tình trạng hô, móm hoặc chen chúc. Nhưng lại lựa chọn bọc răng sứ thẩm mỹ ngay từ đầu vì muốn đẹp ngay. Thay vì phải niềng răng mất thời gian hơn. Tuy nhiên, kết quả không được như bạn mong muốn nên cuối cũng vẫn muốn niềng răng để cải thiện. Đây chính là trường hợp chúng ta cần tìm hiểu sâu thêm.

Những lưu ý khi niềng răng với răng đã bọc sứ toàn hàm

Mắc cài dễ bong:

Hệ thống keo dán thông thường phù hợp gắn dính lên bề mặt men răng thật hơn là răng sứ. Vậy nên, khi bọc răng sứ toàn hàm sẽ dễ bong mắc cài hơn trong quá trình niềng. Từ đó làm giảm hiệu quả dịch chuyển răng và kéo dài thời gian điều trị. Tuy nhiên, vấn đề này đã được cải thiện nhờ sự tiến bộ về chất dán dính trong nha khoa.

bung mắc cài

Mô răng thật còn lại sau quá trình bọc răng sứ:

Khi bọc răng sứ, răng thật của bạn sẽ bị mài đi. Trường hợp mô răng bị mài ít thì bề dày mão sứ sẽ mỏng và đảm bảo truyền lực từ các khí cụ niềng răng đến mô răng thật tốt hơn. Hơn nữa, khi mô răng thật còn lại nhiều thì khả năng cao sẽ không phải điều trị tủy. Như vậy, răng của bạn vẫn là răng sống nên sự dịch chuyển răng sẽ hiệu quả hơn.

Răng bị cứng khớp:

Đây là 1 biến chứng có thể xảy ra đối với các răng đã điều trị tủy. Với tình trạng này, toàn bộ chân răng, dây chằng nha chu và xương ổ răng xung quanh dính thành 1 khối cứng chắc khiến răng không thể dịch chuyển được nữa. Khi này, khả năng cao là răng sẽ phải nhổ bỏ.

Mão sứ không sát khít với mô răng thật

Với vấn đề này có thể xảy ra nguy cơ bong mão sứ ra khỏ mô răng khi kéo răng nên có thể chỉ định là phải làm lại mão sứ.

Tổn thương vùng quanh răng

Mão sứ nếu không được làm đúng kĩ thuật và chỉ định có thể xâm phạm vào khoảng sinh học gây tổn thương mô nha chu với các biểu hiện như: viêm nướu, chảy máu chân răng hay là tiêu xương.

Như vậy, bọc răng sứ thẩm mỹ toàn hàm vẫn có thể niềng răng nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề khó khăn và răng di chuyển cũng kém hiệu quả hơn. Vậy nên, nha khoa Adora đưa ra khuyến cáo, cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định bọc răng sứ toàn hàm. Bọc răng sứ thẩm mỹ chỉ nên thực hiện khi cần khắc phục hình thể hay màu sắc của răng và bọc răng sứ sẽ không hiệu quả với việc thay đổi tương quan xương hàm và khuôn mặt. Hơn nữa, bọc răng sứ là điều trị không hoàn nguyên, đã mài rồi sẽ không thể nào trả về tình trạng răng ban đầu.

Chính vì vậy, khi cần khắc phục tình trạng hô, móm hay răng chen chúc, lệch lạc, nha khoa Adora khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng để có được sự hiệu quả và hài lòng nhất.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu được phần nào vấn đề “bọc răng sứ có niềng răng được không?”. Nếu còn bất kì thắc mắc liên quan đến vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage facebook Nha Khoa Adora hoặc Hotline: 0251 88 75 666 – 0968 0968 68 đội ngũ bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.