5 sự thật về Implant mà không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn

tư vấn cấy ghép implant

Ngày nay, cấy ghép implant dần được lựa chọn và tin dùng để khôi phục răng đã mất. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp cấy ghép implant. Chính vì vậy, nha khoa Adora xin bật mí cho bạn về “5 sự thật về implant mà các bác sĩ thường không nói với bạn”.

Tuổi thọ của Implant không phụ thuộc vào loại Implant

Đây là điều đầu tiên trong 5 sự thật về implant. Như các bạn đã biết, quy trình cấy ghép implant gồm 3 bước. Đó là: đặt implant, đợi implant tích hợp với xương và lấy dấu làm răng trên implant. Trong 3 bước này, bước phẫu thuật và chờ implant tích hợp xương là quan trọng nhất. Với các hãng implant khác nhau thì thời gian chờ đợi tích hợp xương cho chiếc implant là khác nhau. Thông thường thời gian chờ dao động từ 2 tháng đến 6 tháng. Sau khi implant đã được tích hợp sẽ không khác biệt về độ bền cũng như tuổi thọ của implant.

Tại sao có sự dao động vài tháng giữa các hãng implant khác nhau. Tất cả các hãng implant trên thế giới đều sử dụng titanium làm vật liệu để sản xuất implant. Tuy nhiên, mỗi hãng sẽ xử lý bề mặt implant khác nhau, cũng như chất phủ sinh học trên bề mặt implant khác nhau. Đó là những chất quyết định implant có tích hợp nhanh hay không. Đây cũng là yếu tố sẽ quyết định đến giá thành và thời gian bảo hành của implant.

Tóm lại, khi thực hiện cấy ghép implant, bạn nên quan tâm đến việc implant được xử lý bề mặt như thế nào? Phủ chất sinh học gì? Và tuân thủ đúng thời gian chờ đợi theo đúng khuyến cáo của hãng. Nếu tuân thủ đúng thì sẽ không có sự khác biệt giữa các loại implant trong quá trình sử dụng.

Do đó, nếu có điều kiện kinh tế tốt bạn có thể lựa chọn các hãng implant cao cấp. Việc đó sẽ giúp rút ngắn được thời gian chờ đợi của mình. Nếu như điều kiện kinh tế đang còn phải cân nhắc. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những loại implant của Hàn Quốc. Những loại implant này có chi phí rất tốt nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Hơn nữa, bác sĩ thực hiện cấy ghép implant có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm, có kế hoạch điều trị phù hợp với trường hợp mất răng của bạn. Cũng như trang thiết bị hiện đại và quy trình làm việc vô khuẩn ở phòng khám. Các yếu tố này sẽ quyết định đến thành công của 1 ca cấy ghép implant. Vậy nên, việc lựa chọn loại implant đắt tiền không có nghĩa là tốt hơn loại implant rẻ tiền.

Loại răng sứ trên implant không có tác dụng làm tăng tuổi thọ của implant

Có thể bạn đã từng được nghe rằng: “khi sử dụng loại răng sứ trên implant càng đắt tiền sẽ càng giúp tăng tuổi thọ cho implant”. Đây là một nhân định không chính xác.

Có 2 loại răng sứ trên implant: răng sứ titan trên implant và răng toàn sứ trên implant. 2 loại răng sứ này sẽ khác nhau ở phần sườn (phần chịu lực của răng). Với răng sứ titan trên implant sẽ được sử dụng kim loại để đúc phần sườn. Do đó răng sữ có độ co bóp của kim loại. Mặt khác, răng toàn sứ có phần sườn chịu lực được máy tính đo đạt và cắt chính xác 100% theo thông số của Abutment. Điều này dẫn đến độ sát khí với Abutment và chịu lực của răng sứ titan sẽ không được tốt bằng răng toàn sứ.

Như vậy, có thể thấy loại răng sứ trên implant không hề tác động đến tuổi thọ của implant.

răng sứ trên implant

Số lượng trụ implant không quyết định đến khả năng chịu lực của cầu răng implant

Mỗi implant sau khi đặt vào trong xương cần 1 khoảng sinh học bao quanh. Khoảng sinh học bao quanh này thường rộng 1,5mm và không được chồng chéo lên khoảng sinh học của các implant khác.

Nếu như, bạn mất 3 răng thật và khoảng xương không đủ để chứa được tất cả các khoảng sinh học cho 3 trụ implant. Thì bạn chỉ nên cấy 2 trụ 2 đầu mà thôi. Nếu cố cấy 3 trụ implant với suy nghĩ càng nhiều Impalnt càng tăng khả năng chịu lực. Chính việc implant quá sát nhau sẽ dẫn đến tăng tỉ lệ tiêu xương quanh implant. Từ đó, tăng nguy cơ implant bị đào thải ra ngoài.

Không thể tận dụng răng thật để làm cầu răng sứ nối với implant

Như vừa nói ở trên, trong trường hợp mất 3 răng thật thì chúng ta chỉ cần cấy 2 implant ở 2 đầu và làm cầu răng sứ bên trên. Vậy có câu hỏi “Nếu như mất 2 răng cạnh nhau thì tôi có thể đặt implant ở 1 đầu và đầu kia tận dụng chính răng thật để làm trụ được không?”. Đây là một quan niệm đã được kiểm chứng trong lịch sử của ngành implant thế giới. Họ đã rút ra kết luận khi chiếc implant được nối với răng thật thông qua 1 cầu răng thì chiếc implant đó sẽ bị thải ghép rất nhanh trong vòng 6 – 12 tháng.

Lý do là vì implant tích hợp vào trong xương sẽ là 1 chiếc implant bất động, không thể di chuyển. Trong khi, răng thật có hệ thống giây chằng quanh răng, khi chịu lực ăn nhai thì răng thật sẽ có độ lún. Khi làm cầu răng với răng thật thì có 1 trụ cố định còn 1 trụ có độ lún sẽ tạo ra lực đòn bẩy. Điều này khiến cho implant bị mất tích hợp và viêm quanh implant. Kết quả là implant bị thải ghép ra ngoài.

cầu răng sứ trên implant

Implant không thể tồn tại trọn đời

Có rất nhiều thông tin trên internet nói rằng: “Implant sau khi tích hợp có thể tồn tại trọn đời”. Nhưng đây chỉ là 1 nửa sự thật thôi. Bởi vì, implant cũng chỉ là 1 chiếc răng giả mà thôi. Tuổi thọ của implant được quyết định bởi 3 yếu tố. Đó là: bác sĩ thực hiện cấy implant, chủng loại implant, chăm sóc và tái khám implant định kì. Chỉ khi bạn hội tụ đủ 3 yếu tố trên thì mới mong implant có thể sử dụng lâu dài. Thậm chí là sử dụng cho đến trọn đời của mình. Đây chính là yếu tố dễ gây nhầm lẫn nhất trong 5 sự thật về implant mà bạn cần lưu ý.

Yếu tố bác sĩ

Bác sĩ thực hiện cấy ghép implant cần có kiến thức và trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và đưa ra kế hoạch điều trị kĩ càng, chính xác. 

đội ngũ bác sĩ nha khoa adora

Yếu tố implant

Loại implant sử dụng cấy ghép phải là loại implant chính hãng. Ngoài ra, phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian chờ đợi tích hợp xương mà hãng công bố trước khi gắn răng để đưa vào sử dụng.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa thời gian bảo hành và thời gian sử dụng. Với mỗi hãng implant thì họ có thời gian bảo hành khác nhau (5 năm, 10 năm, 20 năm). Tuy nhiên, thời gian sử dụng của implant sẽ dài hơn rất nhiều so với thời gian bảo hành. Điều này giống như các bạn mua vật dụng trong đời sống hàng ngày. Thời gian bảo hành chỉ 1 – 2 năm nhưng thực tế có thể sử dụng lên đến hàng chục năm.

Yếu tố đến từ phía khách hàng

Khách hàng cấy ghép implant sẽ không được sử dụng thuốc lá, phải vệ sinh theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ tuyệt đối lịch tái khám định kì. Chính vì lẽ đó, 1 trụ implant có thể tồn tại trọn đời nếu như hội tụ đủ 3 yếu tố trên. Như vậy, câu nói “implant có thể tồn tại trọn đời” chỉ mang tính chất 1 nửa sự thật thôi.

Do đó, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ. Từ đó, đưa ra cho mình được lựa chọn sáng suốt cơ sở nha khoa cấy ghép implant uy tín.

Và đó là 5 sự thật về implant mà không phải bác sĩ implant nào cũng nói với bạn. Ngoài ra, nếu như còn câu hỏi thắc mắc, mời các bạn để lại dưới bình luận hoặc inbox trực tiếp vào fanpage facebook của nha khoa Adora, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.